6 lưu ý sau sẽ giúp bạn tự học pha chế hiệu quả

6 lưu ý sau sẽ giúp bạn tự học pha chế hiệu quả

Học pha chế tại nhà? Ý tưởng này khá quen thuộc với những bạn yêu thích pha chế nhưng lại chưa cảm thấy cần đi học. Thực ra, việc tự học ở nhà là rất quan trọng, ngay cả với những người học tại trung tâm. Nếu bạn gặp khó khăn khi tự học pha chế, bài viết này sẽ có ích cho bạn đấy!

1. Những dụng cụ tối thiểu cần chuẩn bị gồm…

…ca đong, zích đong, thìa đong, bình lắc (shaker), que đánh trứng, máy xay gia đình, phin cà phê. Thực tế, khá khó để tự sắm một chiếc máy pha cà phê vài chục triệu dùng tại nhà. Chính vì vậy nên việc tự học cà phê Ý tại nhà gần như là không thể.

Máy xay
Que đánh trứng
Máy đánh trứng
Zich đong
Ca đong nhựa

2. Tự học pha chế theo các nhóm đồ uống

Đồ uống cũng như món ăn, có vô cùng nhiều công thức riêng rẽ khác nhau. Bạn nên chia chúng thành các nhóm vì có sự liên quan mật thiết về công thức giữa các món khác nhau trong một nhóm. Việc tự học nhờ vậy sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các nhóm đồ uống cơ bản bạn có thể tự học bao gồm:

 • Cà phê Ý
 • Cà phê Việt
 • Sinh tố
 • Nước ép
 • Đá xay
 • Milkshake
 • Trà

Mỗi nhóm này thường sẽ có một công thức CHUNG NHẤT. Bởi vậy khi chưa quen tay, việc tập trung thực hành 1 món đồ có thể giúp bạn nhớ công thức tốt hơn. Đến khi đã quen, bạn có thể nhờ người thân order các món bất kỳ để luyện phản xạ. Thường thì để thành thục thao tác, bạn nên tập pha chế mỗi ngày tối thiểu 3 món. Hãy tăng dần số món nếu bạn muốn tiến bộ nhanh hơn nhé!

Bạn có thể tận dụng những lần tập luyện này để lấy ý kiến từ người thân về hương vị các món. Một buổi “tiệc sinh tố” – nghe khá hấp dẫn đấy chứ? Đây cũng là một sự thú vị của việc tự học pha chế!

3. Tham khảo & so sánh công thức với nhiều nguồn trên mạng

Các bạn học pha chế dĩ nhiên muốn sở hữu bộ công thức ngon-và-chuẩn-nhất. Tuy nhiên mọi công thức đều chỉ mang tính tương đối. Công thức bạn đi học tại trung tâm cũng là do giảng viên nghiên cứu thực nghiệm nhiều lần mà rút ra. Không thể chắc chắn làm theo cách nào ngon nhất. Thay vào đó, ta nên lựa chọn cách phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên, các nguồn và công thức tràn lan trên mạng rất dễ khiến bạn bị “xoay như chong chóng”. Vậy làm thế nào để nghiên cứu nguồn thông tin này hiệu quả?

 • Trước tiên, bạn hãy đặt bảng công thức mình có sẵn ở bên cạnh
 • Tiếp đến, hãy chú ý đến nguyên liệu mà họ sử dụng. Bạn ghi chú lại tên nguyên liệu, tên hãng, nơi mua nếu có.
 • Sau đó, chúng ta lần lượt làm thử các công thức, đánh số các cốc đặt cạnh nhau để so sánh.
 • Đừng quên rủ người thân bạn bè cùng tham gia để lấy ý kiến khách quan nhé! Hãy chỉ giữ lại những công thức mà bạn thấy ngon thôi.

Hoạt động “nghiên cứu” này sẽ khiến bạn tốn kha khá nguyên liệu. Thế nhưng, đây chính là một trong những cách tốt nhất giúp bạn dần hình thành tư duy pha chế tốt nhất, nếu bạn muốn có thể sáng tạo ra đồ uống của riêng mình!

4. Dành thời gian tìm hiểu, thăm thú các quán bên ngoài

Thị trường phát triển, cạnh tranh đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều đồ uống mới lạ “trình làng”. Điểm xuất phát của chúng ta lần này cũng không đâu ngoài internet. Dạo một vòng trên Lozi, Foody, lên danh sách các chuỗi đồ uống lớn, và bạn đã sẵn sàng để thăm thú thị trường! 

Nếu Lozi & Foody là nơi giới trẻ cập nhật hoạt động ăn chơi, thì các cửa hàng lớn là nơi thường xuyên nghiên cứu và cho ra đồ uống mới. Ngay cả với một món đồ uống trào lưu, ở mỗi nơi nó lại có một nét hương vị khác nhau. Đây cũng giống như một cách luyện vị giác cho các bạn tự học pha chế đấy! 

5. Thử đi làm thêm tại quán

Với các bạn trẻ, việc đi làm thêm ở quán là khá phổ biến. Thực tế thì, mục tiêu của đa số các bạn là kiếm thêm thu nhập, chứ ít ai đi làm đơn thuần vì thích. Nhưng nếu bạn thực sự có đam mê với pha chế, đây không phải là lựa chọn tồi. Có những quán mới mở sẵn sàng đào tạo pha chế cho bạn từ đầu. Việc đứng pha đồ liên tục như vậy chắc chắn giúp bạn phản xạ nhanh hơn, nhớ công thức lâu hơn. Đã vậy bạn còn có thêm công thức để tham khảo từ chính chỗ làm nữa chứ!

6. Nhờ sự hỗ trợ của trung tâm khi cần thiết

Đôi khi, việc tự học ở nhà nảy sinh những khúc mắc bạn khó có thể tự giải quyết. Đó là lý do vì sao những người dự định mở quán thường xác định đi học tại trung tâm. Sự hỗ trợ kéo dài ngay cả khi khóa học kết thúc. Thông thường, đó là những vấn đề về thao tác hoặc nguyên liệu. Khi tự học pha chế tại nhà, sẽ khó hơn để bạn tự phát hiện nguyên nhân sai sót. Những lỗi sai thường sẽ được phát hiện và sửa ngay tại lớp học, đây là điểm khác biệt lớn nhất!

Hy vọng bài viết là có ích cho các bạn tự học pha chế tại nhà. Nếu bạn yêu thích pha chế và muốn có môi trường thực hành tốt nhất, Lạc Đà Vàng luôn sẵn sàng chào đón bạn đến với Các khóa học pha chế của chúng tôi!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!