Thương hiệu từ đồ uống – cuộc đua chưa bao giờ kết thúc

Thương hiệu từ đồ uống – cuộc đua chưa bao giờ kết thúc

Có ý kiến cho rằng chỉ cần đồ uống ngon đã là quá đủ để tạo nên thương hiệu. Nhiều người khác lại nghĩ, chỉ riêng đồ uống thôi làm sao mà đủ được. Vậy chúng ta hãy cùng xem xem, đâu mới là câu trả lời đúng trong hai ý kiến trái chiều này?

Đồ uống làm nên thương hiệu – đã và đang tồn tại

Trước tiên, hãy cùng tôi nhìn ngắm lại vài “gương mặt nổi tiếng” trên thị trường đồ uống hiện nay…

Frappuccino

Lần đầu tới Starbucks, tồi từng khá ngạc nhiên bởi chưa kịp thấy chữ Starbucks mà đã thấy chữ Frappuccino rồi! Có vẻ ở bên Mỹ cái món ấy còn nổi tiếng hơn chính Starbucks? Nhiều người Mỹ thậm chí vào những quán khác và order Frappuccino mà không hề biết họ chỉ có thể gọi nó ở Starbucks. Điều đó đã chứng tỏ món đồ uống này phổ biến đến thế nào!

Cà phê trứng

Ở Việt Nam, nhắc đến cà phê Giảng là nhắc đến cà phê trứng. Ngược lại cũng vậy. Cà phê Giảng nổi tiếng chỉ vì đúng 1 món cà phê trứng. Rất nhiều báo chí trong nước, báo du lịch nước ngoài ca ngợi về món đồ uống này. Chưa một nơi nào khác có được món cà phê trứng với hương vị “dễ yêu” như vậy.

Cà phê cốt dừa

Không hẳn là quá mới, quá đặc sắc, cũng không phải chỉ cà phê Cộng mới có. Thế nhưng khi nhắc đến cà phê cốt dừa, người ta vẫn nhớ đến café Cộng. Và khi nhắc đến café Cộng, bên cạnh phong cách không gian rất đặc trưng ta cũng nhớ tới cà phê cốt dừa. Vì sao thế? Vào fanpage của Cộng, cứ vài cái cuộn chuột là ta lại thấy hình ảnh của Cà phê cốt dừa. Món đồ uống này cũng chính là một phần tạo nên thương hiệu Cộng trong tâm trí khách hàng.

Trà đào

Mặc dù Highland hiện đi theo hướng tập trung vào địa điểm, nhưng vẫn có vài món nổi bật làm nên thương hiệu cho nó. Nổi bật trong số đó là Trà Đào. Từng một thời làm mưa làm gió trong giới trẻ, cứ mỗi mùa hè là trà đào lại lên ngôi nhờ hương vị ngọt mát rất dễ uống.

Trà Alishan

Đây là món đồ uống khác biệt của Ding Tea so với những cửa hàng trà sữa khác. Hương vị của món đồ uống này, người thì khen hay, người thì lại thấy không đặc biệt lắm. Nhưng có lẽ chính tên gọi “lạ lạ” của nó gại gây hấp dẫn với khách hàng.

Nhưng liệu đó đã phải là tất cả, hay chỉ là bề-nổi-của-tảng-băng-chìm?

Qua những ví dụ trên, ta thấy đôi khi chỉ cần 1 món đồ uống trào lưu đã có thể tạo nên thương hiệu. Tuy nhiên, việc tạo ra được đồ uống như vậy là rất khó. Nhiều khi đến cả những chuỗi lớn cũng có thể gặp bế tắc trong việc phát triển các món mới. Đồ uống dẫn bước thương hiệu là bề nổi ta đều thấy được. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn ta sẽ thấy luôn có yếu tố marketing đứng đằng sau. Thế nên tôi cho rằng chỉ riêng đồ uống rất khó làm nên thương hiệu, mà vẫn cần các yếu tố khác.

Việc sáng tạo đồ uống ngon-rẻ-mới là vô cùng khó. Vậy nên ngày nay người ta hay chọn không gian, địa điểm, phục vụ hay một điểm nhấn khác để tạo thương hiệu. Tuy nhiên, ưu điểm không thể chối bỏ của thương hiệu tạo nên từ đồ uống là: chúng khá lâu bền.

“Mấy đồ uống chẳng có gì đặc biệt, chủ yếu là do truyền thông với marketing thôi!” Dù thực tế nhiều khi vẫn vậy, nhưng tôi nghĩ bạn không nên để nó trở thành một nỗi ám ảnh, hay một sự mặc định. Hãy cứ tiếp tục sáng tạo đồ uống cùng tình yêu pha chế của bạn. Bởi tôi tin rằng đồ uống ngon sớm muộn cũng sẽ tìm được vị trí xứng đáng dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm:

Khách hàng cần gì ở quán cà phê của bạn?

Cái tên – điểm khởi đầu cho thương hiệu quán cafe, trà sữa

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!