Cái tên – điểm khởi đầu cho thương hiệu quán cafe, trà sữa

Cái tên – điểm khởi đầu cho thương hiệu quán cafe, trà sữa

Nguyễn Thị Bạc Xỉu: “Trà sữa chỗ này tao thấy sao sao ấy, không ngon bằng bên tao hay uống…”

Trần Thị Cà Phê: “Tao không rành trà sữa nên thấy cũng na ná nhau, thế mày hay uống ở đâu?”

Nguyễn Thị Bạc Xỉu:”Tao hay uống ở Ding Tea, Gong Cha, thỉnh thoảng uống Xing Cha, Chaco Tea…”

Trần Thị Cà Phê: “Khiếp, cái gì mà cứ “ti” với “cha”, khó nhớ vậy??”

Đây chỉ là một ví dụ rất điển hình trong thị trường trà sữa. Chưa chắc việc đặt tên giống nhau tạo cảm giác “Đài Loan” như vậy là tốt hay xấu. Điều chắc chắn duy nhất là: cái tên là phần không thể thiếu để làm nên thương hiệu.

Không chỉ là một cái tên

Tôi từng nói thương hiệu được tạo nên bởi cảm nhận của khách hàng. Bất cứ điều gì để lại ấn tượng cho khách hàng đều góp phần tạo nên thương hiệu, từ sản phẩm, không gian, an toàn, dịch vụ… Tên gọi của quán – dĩ nhiên là một phần không thể thiếu.

Sẽ dễ dàng hơn cho những ai đã có trước một ý tưởng đặc biệt, hoặc một câu chuyện cho riêng mình. Bởi dù chưa chắc chắn chốt 1 cái tên, nhưng ít nhất bạn đã biết mình phải đi từ đâu. Ví như bắt nguồn từ huyền thoại Con đường tơ lụa, hình ảnh chú lạc đà trên sa mạc đã tạo cảm hứng ra đời cái tên Lạc Đà Vàng. Ý tưởng, thông điệp sau cái tên ấy chính là thương trường cũng giống như sa mạc, các cá nhân trong công ty giống như những chú lạc đà cùng khách hàng đồng hành trên con đường pha chế, mở quán kinh doanh.

Đặt tên cho quán – vừa thú vị lại vừa “khó nhằn”

Khi bạn nghĩ ra một cái tên nhưng ý nhưng lại chẳng may…bị trùng!

Dù thú vị không kém việc…đặt tên cho con, nhưng đặt tên cho quán thì lại đau đầu hơn nhiều. Đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ không muốn quán mình trùng tên hay nghe tương tự với một quán khác. Có những người đã phải thay đổi cái tên mình định đặt khi phát hiện nó trùng với quán đã có, như là “Gu Coffee”

Còn nữa, liệu bạn có thỏa mãn với một cái tên phổ biến và chung chung? Đây là điều mà tôi nghĩ đến khi nhìn thấy tên quán như “ABC coffee”. Bởi đôi khi chúng ta nghĩ ra vài cái tên, nhưng rồi lại quay về cái tên phổ biến và có vẻ an toàn nhất. Lý do đôi khi còn liên quan cả tới…phong thủy.

Thực ra, một cái tên không quá đặc biệt về mặt từ ngữ vẫn là lựa chọn hay, khi nó hàm chứa câu chuyện đặc biệt đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Trường hợp này thường là các quán dành cho một nhóm hâm mộ, hoặc một cộng đồng nhất định.

Có sản phẩm tốt thì không cần đặt tên hay?

“Mọi thứ của tôi đều tốt, tôi đặt tên gì cũng được!” Đồng ý với bạn rằng sản phẩm dịch vụ tốt thì đúng là đáng mừng. Vẫn có những trường hợp chất lượng làm nên giá trị của cái tên. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu cái tên lại không tương xứng với chất lượng thì quả là đáng tiếc. Bởi lẽ cùng với bộ nhận diện, trong thời gian đầu cái tên là yếu tố tạo ấn tượng cho khách hàng trước nhất.

Ấn tượng đó là gì? Là quán mang tên “Cư Xá” thì có phong cách hoài cổ. Quán mang tên “Yupio” thì có phong cách trẻ trung. Quán “Autumn” thì có chút gì lãng mạn. Thậm chí bạn có thể cách điệu chính từ cái tên của mình:

Cái tên Dino Tea xuất phát từ tên chủ quán: Long -> Khủng Long -> Dinosaur -> Dino!

Dĩ nhiên, cái tên không phải là tất cả. Phong cách cũng không phải là tất cả. Nhưng cái tên góp phần thể hiện phong cách. Và phong cách góp phần làm nên thương hiệu. 

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!