Thế giới uống cà phê như thế nào? (phần 1)

Thế giới uống cà phê như thế nào? (phần 1)

Bạn đã quá quen thuộc với các món café Ý như Espresso, Cappuccino, Latte? Hoặc là người Việt, bạn yêu thích bạc xỉu, nâu, đen nóng? Nhưng loạt infographic sau sẽ cho thấy thế giới cà phê còn rộng lớn hơn bạn nghĩ nhiều. Cuộc sống đa dạng thế nào, cà phê phong phú như vậy. Tách cà phê hàng ngày của chúng ta có thể được thưởng thức theo rất nhiều cách thú vị!

1

 

Mỹ…

…là nước nhập khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới. Hiển nhiên, việc kinh doanh và tiêu thụ cà phê ở đây sôi động hơn bất cứ đâu. Phong cách uống cà phê nhanh là đặc trưng của văn hóa cà phê tại Mỹ. Cùng với đồ ăn nhanh, những chuỗi café như Starbucks hay Dunkin’ Donuts thống trị đời sống thường nhật. Ngoài các món phổ biến nhất như Latte hay Cappuccino, một số cách thưởng thức dưới đây cũng rất được người Mỹ ưa chuộng:

2

Vậy còn nước Ý?

Không phải nơi cà phê ra đời hay được tìm thấy, nhưng Ý là nơi văn hóa cà phê lên tới đỉnh cao. Nếu có dịp nói chuyện với bất cứ người Ý nào, bạn cũng có thể thấy niềm tự hào của họ về các tiêu chuẩn pha chế, thưởng thức “đúng kiểu Ý”. “Espresso” nghĩa là  “nhanh”, và nó sẽ được uống hết trong khoảng 1 phút, thường ở tư thế đứng. Mục đích của việc uống nhanh chưa chắc là do sự vội vã. Nếu uống lâu, lớp crema trên bề mặt sẽ bị tan, làm mất đi mùi thơm của espresso.

Liệu bạn có nhớ ý nghĩa của các từ tiếng Ý: Macchiato, Latte hay Cappuccino? Chúng có nghĩa là “lốm đốm”, “sữa”, và “cà phê sữa”. Người Ý chào buổi sáng với Cappuccino, khởi động buổi chiều với Macchiato, và sau bữa tối là thời điểm của Espresso. Bên cạnh đó, họ cũng thưởng thức cà phê bằng các cách sau:

3

Tây Ban Nha – Úc – New Zealand

Café con Leche là kiểu thưởng thức cà phê phổ biến nhất tại Tây Ban Nha. Một nửa ly này là espresso, và nửa trên là sữa. Cortado thì được ưa chuộng cả ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Columbia, với lượng cà phê bằng 1 shot espresso thêm một chút sữa. Lượng sữa này ít hơn nhiều so với Café con Leche.

Món Flat White ở Úc và New Zealand cũng tương tự, thêm lớp bọt sữa phía trên. Người ta tin rằng Flat White có xuất xứ từ New Zealand, và rằng ở đây nó là ngon nhất. Còn tại Úc, sự “ám ảnh” với cà phê được mang tới theo những di dân Ý và Hy Lạp từ thế kỷ 20. Để được phép pha chế và phục vụ Espresso, các chuyên gia pha chế tại Úc phải được Chính phủ ủng hộ công nhận trình độ học thuật quốc tế SITHFAB204.

4

Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, văn hóa cà phê là để mang mọi người đến gần nhau hơn. Người Bồ Đào Nha thích ngồi lại sau bữa ăn, uống cà phê và trò chuyện, tán gẫu. Giữa sáng và sau bữa trưa là những khung giờ quen thuộc cho việc thưởng thức cà phê.

5

Đức

Không cứng nhắc, lạnh lùng như ấn tượng thường thấy về đất nước này, cách thưởng thức cà phê ở Đức khá linh hoạt. Cà phê được dùng vào bất cứ lúc nào trong ngày, có thể có sữa hoặc không, lượng caffein ít hoặc nhiều. Hai món cà phê phổ biến có thể kể tới là Pharisaer và Eiskaffee.

6

(Click để xem phần 2)

Biên dịch từ nội dung của www.cheapflights.co.uk. Ảnh được chuyển ngữ bởi tinhte.vn. Xin vui lòng trích dẫn nguồn nếu mang ra ngoài.

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!