Setup quán café, trà sữa – những điều bạn chưa biết

Setup quán café, trà sữa – những điều bạn chưa biết

300 triệu thì có mở quán cafe, trà sữa được không? Bạn phải làm gì? Phải đi từ đâu? “Tưởng không khó, mà khó không tưởng.” Dịch vụ Setup sinh ra, chính là để giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. 

Trước hết, Setup quán có phải là thiết kế thi công quán không?

Câu trả lời là Không. Thiết kế thi công chỉ là một phần của Setup quán thôi. Để biết Setup quán là gì, đơn giản nhất ta hãy cùng nhìn vào quy trình của nó:

Phần thiết kế thi công mà mọi người hay nhầm lẫn với Setup nằm ở giai đoạn 2 kìa các bạn! Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình Setup quán cafe, trà sữa tại đây.

Ngắn gọn – Setup là dịch vụ giúp khách hàng triển khai công việc trong giai đoạn đầu mở quán. Mục đích của dịch vụ là giảm thiểu rủi ro, đưa cửa hàng đi vào hoạt động thuận lợi nhờ quy trình làm việc hợp lý.

Bạn có biết yếu tố nào quan trọng nhất không? Đó là LỘ TRÌNH RÕ RÀNG. Nhìn vào đó, bạn có thể lên được chi tiết các công việc cần làm, chi phí cũng như dự kiến thời gian làm việc.

Đơn vị Setup có làm từ A đến Z?

“Mình cũng chẳng biết gì đâu, có khoản vốn bằng ngần này các bạn cứ liệu làm giúp mình nhé!”

Với khách hàng này, tôi nghĩ sẽ khó tìm được một đơn vị Setup ưng ý. Bởi bản chất Setup là dịch vụ “hỗ trợ”, chứ không phải là “thay bạn mở quán”. Quán của bạn theo phong cách nào, đặt ở đâu, bán những món gì, khách hàng là ai? Bên Setup sẽ tư vấn giúp bạn, nhưng bạn mới là người ra quyết định. Các công việc sẽ luôn có sự phối hợp giữa chủ quán và đơn vị Setup. Quán cafe, trà sữa giống như là “đứa con tinh thần”, dù tin tưởng đến đâu bạn cũng sẽ không thể giao hết cho người lạ, đúng không?

Ví dụ việc lên Menu. Chủ quán (bạn) có thể lên sẵn danh sách món mình muốn bán. Chuyên viên Setup sẽ tư vấn số lượng món hợp lý & nên thêm bớt món nào. Từ menu đó, bạn và chuyên viên sẽ cùng kiểm tra lại hương vị, lựa chọn nguyên liệu, tính giá cost và quyết định giá bán. Những việc này sẽ dựa trên cơ sở hiểu biết của bạn về khách hàng, địa phương, cũng như kết quả khảo sát thị trường của đơn vị Setup.

Vậy nếu không có dịch vụ setup thì sao?

Bạn vẫn có thể tự mở quán. Thực tế, vẫn có những quán tự mở đi vào hoạt động tốt. Tuy nhiên, tự setup đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải những thách thức sau:

  • Khó khăn hơn trong việc tối ưu hóa Menu:

Menu nên gồm bao nhiêu món? Với bao nhiêu nhóm đồ? Tối ưu công thức như thế nào để chi phí thấp nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng? Đồ uống là sản phẩm cơ bản của một quán café, trà sữa. Làm tốt thì chưa chắc khách đã đến rầm rộ. Nhưng làm không tốt thì chắc chắn không giữ được khách. Lúc này, kinh nghiệm từ một đơn vị Setup sẽ giúp bạn lên Menu hợp lý nhất.

  • Khó giám sát tiến độ:

Thiết kế thi công, nguyên liệu pha chế, dụng cụ pha chế, tuyển nhân viên… Làm việc với nhiều đối tác cùng lúc có thể khiến bạn khó quản lý tiến độ. Thay vào đó, với đơn vị Setup, bạn có thể chỉ cần làm việc với 1 bên duy nhất.

  • Nhân viên không được training bài bản, kỹ càng:

Từ pha chế, chạy bàn cho tới thu ngân, dù bạn thuê nhân viên có kinh nghiệm cũng chưa chắc đã đảm bảo đồng bộ. Với dịch vụ Setup, bạn còn có thể training nhân viên chưa có kinh nghiệm, phân bố nhân sự cho hiệu quả nhất.

  • Chi phí sử dụng không đảm bảo hiệu quả:

Dựa vào kinh nghiệm, đối tác cũng như hiểu biết các nguồn cung ứng, bên Setup có thể giúp bạn mua nguyên liệu/vật tư đảm bảo chất lượng với giá hợp lý. Bên cạnh đó, lộ trình rõ ràng cũng giúp thời gian setup không bị kéo dài, từ đó tiết kiệm chi phí.

Thời gian không bị kéo dài, tiết kiệm chi phí & giảm thiểu rủi ro – là những điều mấu chốt trong Setup quán. Nếu bạn chưa thực sự tự tin làm từ A-Z, thì dịch vụ Setup là lựa chọn không tồi.

Nên lựa chọn Dịch vụ Setup của bên nào?

Trong ngành dịch vụ, quá khó để kết luận xem chất lượng ở đâu “tốt nhất”. Cái bạn cần quan tâm không phải là “tốt nhất”, mà là “phù hợp nhất”. Phù hợp về giá cả, về giải pháp và phong cách làm việc. Và để biết nhiều thông tin nhất, không có cách nào khác ngoài đến tận nơi tìm hiểu.

Lưu ý rằng: Bạn định hình ý tưởng, mong muốn của mình rõ ràng bao nhiêu thì dịch vụ Setup hiệu quả bấy nhiêu. 

Hiện nay, nhiều gói Setup đã bao gồm các dịch vụ đi kèm như Nguyên liệu, Chụp ảnh, Quảng cáo. Không chỉ hướng đến toàn diện về mặt giải pháp cho khách hàng, điều này còn có nghĩa thị trường đang ngày càng chuyên nghiệp & nâng tầm cao hơn. Chúng ta chuyển từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh chất lượng. Vậy nên đừng ngại ngần tham khảo dịch vụ Setup. Có thể bạn chưa quyết định sử dụng dịch vụ, nhưng những chia sẻ và kinh nghiệm từ tư vấn viên lại có ích cho bạn thì sao?

Chúc bạn mở quán thuận lợi & thành công!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591 
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

 
Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!
Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!