Quán trà sữa vắng khách, phải làm gì?

Quán trà sữa vắng khách, phải làm gì?

Mọi vấn đề, nếu muốn giải quyết đều phải đi từ nguyên nhân.

Tôi từng đọc một câu chuyện kể về một khách hàng đến gặp agency marketing. Sau khi xem xét thông tin của khách hàng, chuyên gia marketing nọ liền bảo “anh chưa cần đầu tư vào marketing đâu”. Vì sao vậy? Vì vấn đề của khách hàng kia không nằm ở marketing.

Với quán trà sữa cũng vậy. Khi vắng khách, ta đừng vội nghĩ cách khuyến mại, giảm giá để kéo khách đến. Trước tiên hãy hít thật sâu, và xem xem vấn đề của bạn nằm ở chỗ nào?

1. Đồ uống … “í ẹ”

Đồ uống tồi là nguyên nhân ta nên kiểm tra đầu tiên. Bởi lẽ nó là sản phẩm cốt lõi trong quán của bạn. Ngay cả với vấn đề này, nguyên nhân cũng lại có thể đến từ nhiều chỗ khác nhau:

  • Công thức có vấn đề: nếu quán bạn mới mở, rất có khả năng công thức chưa phù hợp khẩu vị khách hàng. Hoặc nếu bạn mở quán đã lâu, thì công thức cũ không còn đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách. Bạn nên xem xét thay đổi công thức mới, tiện thể bổ sung vài món đang “hot” trên thị trường. 

  • Nguyên liệu chất lượng kém hoặc không ổn định: Trong khóa pha chế trà sữa, chúng tôi luôn định hướng cho học viên sử dụng những nguyên liệu đảm bảo. Nguyên liệu đóng vai trò rất lớn trong hương vị, bất kể nhóm đồ uống nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra chất lượng nguyên liệu mới nhập về. So với siro hay bột sữa, thì trà có chất lượng kém ổn định hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp cho đổi trả hàng.

  • Nhân viên pha sai: đôi khi sai sót này diễn ra một thời gian bạn mới phát hiện được. Có thể nhân viên nhớ sai công thức, hoặc làm sai quy trình. Tôi biết có kha khá quán cà phê chỉ phụ thuộc vào nhân viên pha chế, và nhân viên đó cũng pha áng chừng chứ không có bản công thức nào cầm trên tay. Làm như vậy rất khó để có chất lượng đồ uống đồng đều. Cách duy nhất là ta phải thường xuyên giám sát chất lượng đồ uống!

2. Phục vụ cũng có thể là một nguyên nhân

Có lẽ thái độ phục vụ tồi là điểm dễ bị phàn nàn và dễ nhận ra nhất. Thực tế, nếu thường xuyên chăm lo công việc quán bạn sẽ rất nhanh nhìn ra điều này. Thay đổi thế nào để không ảnh hưởng đến lượng khách hàng đây?

Nếu thay nhân viên là lựa chọn bạn đang nghĩ đến, hẳn bạn cũng hiểu chi phí cơ hội cho việc đó là gì. Hãy chỉ cân nhắc thay người khi không thể cải thiện thái độ của nhân viên cũ.

Việc phục vụ chậm cũng có thể gây mất khách nếu bạn không kịp thời điều chỉnh. Tại các tỉnh lẻ, điều này thể hiện đặc biệt rõ. Bạn cũng nên cân nhắc về lương cho nhân viên nhé! Mức lương quá rẻ cũng sẽ khiến tinh thần làm việc đi xuống. Và bạn thì không thể liên tục thay nhân viên được, đúng không nào?

3. Bao bì trông kém hấp dẫn – bạn đã bao giờ nghĩ tới?

Các nhóm đồ trà sữa thường không trang trí lộng lẫy như các nhóm đồ cà phê. Tuy nhiên, cốc và nắp trà sữa thì lại được in khá đẹp. Mà bao bì thì lại liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu quán. Những thứ liên quan đến vẻ bề ngoài như vậy là phương tiện tạo cảm hứng “check-in”, “làm màu” rất tốt! Bởi vậy, ta mới thấy thiết kế bộ nhận diện đẹp ngay từ đầu quan trọng tới mức nào. Nếu bao bì hiện tại của bạn còn quá đơn giản, hãy cân nhắc thay đổi mẫu mã chút đỉnh nhé! 

4. Các đối thủ cạnh tranh – nhân tố không thể tránh được

Gần quán bạn bỗng một cửa hàng trà sữa mới xuất hiện? Các quán đối thủ rầm rộ mở khuyến mại gây sốc?

Hầu hết chúng ta sẽ lựa chọn cách “giáp lá cà” – cũng mở khuyến mại để hút khách. Cũ thì có giảm giá, tặng quà, freeship. Mới thì có các kiểu khuyến mại độc đáo, “khác người”

Thế nhưng, cho dù là bạn hay đối thủ của bạn thì cũng không phải lúc nào cũng tặng quà, giảm giá được. Đó là lý do vì sao bạn cần sản phẩm dịch vụ tốt, để có một lượng khách hàng trung thành nhất định. Còn nếu muốn quán đông khách? Bạn sẽ luôn phải động não để duy trì sự khác biệt và các hoạt động tương tác khách hàng. Bạn có thể tham khảo các kiểu khuyến mại độc đáo, làm marketing cho quán với giá 0 đồng,…

5. Không gian kém hấp dẫn

Thực tế, yếu tố không gian có ảnh hưởng không mạnh bằng những yếu tố trên. Riêng với khách hàng thích checkin & không gian đẹp-độc-lạ, họ quan tâm nhiều hơn đến yếu tố này. Chẳng tội gì họ không vào quán trà sữa đẹp đẽ gần đó nếu chất lượng đồ uống tương đương.

Thông thường, việc thay đổi trang trí quán sẽ diễn ra vào các dịp giao mùa, hoặc ngày đặc biệt. Bạn có thể dùng các phụ kiện nhỏ, hoặc đầu tư sơn sửa lại nếu muốn có thay đổi lớn. 11 phong cách thiết kế quán cà phê phổ biến trên thế giới4 cách hút khách vào mùa đông cho quán cafe, trà sữa là những gợi ý bạn có thể tham khảo!

6. Địa điểm không tốt

Đây là một nhân tố khá khó để cải thiện. Vậy nhưng nó lại chiếm tới hơn 50% sự thành công của quán! Với một địa điểm rất-không-thuận-lợi, chuyển sang hình thức ship trà sữa có thể là phương án đầu tiên. Còn nếu bạn thay đổi được địa điểm? Vậy thì quá tốt rồi! Nhưng thực sự phương án này không hề dễ dàng. 

Nếu bạn đang có ý định mở quán, tốt nhất vẫn là đầu tư tìm kiếm địa điểm ngay từ đầu. Còn nếu bạn đã trót chọn một vị trí không thuận lợi lắm? Hãy tìm một ý tưởng khiến quán của bạn trở thành nơi được khách hàng phải “lùng sục” đến sau khi thấy các thông tin quảng cáo. Tôi nghĩ một ý tưởng như cà phê “Always” hoàn toàn có thế làm được điều này!

Quán cà phê “Always” không chỉ thu hút các fan của bộ truyện Harry Potter tại Việt Nam, mà còn thu hút báo chí cũng như khách nước ngoài

Sẽ có rất nhiều lý do có thể khiến quán trà sữa của bạn vắng hơn bình thường. Thay vì rơi vào tình trạng hoang mang, tìm ra nguyên nhân và giải pháp mới là điều quan trọng nhất. Lạc Đà Vàng hy vọng có thể giúp bạn tìm ra hướng đi tốt nhất cho quán của mình. Hãy like và share nếu thấy bài viết có ích nhé!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!