Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ setup quán café

Bạn đang muốn mở một quán café hay một quán trà sữa cho giới trẻ. Bạn tìm kiếm các cụm từ khóa như “mở quán café”, “mở quán trà sữa”, “thiết kế quán café…” và thấy rất nhiều kết quả khác nhau. Một trong số đó là cụm từ rất lạ “setup quán café”.

Trong đầu bạn vẫn thường nghĩ setup quán là chỉ việc dựng nên quán, mua bàn ghế, trang trí, thi công nội thất… đúng không nào? Tuy nhiên thật sự thì setup quán café là gì? Bài viết ngắn của Lạc Đà Vàng dưới đây sẽ giải thích cho bạn, thật dễ hiểu!


Bi Cafe – một khách hàng sử dụng dịch vụ setup quán của Lạc Đà Vàng

Dịch vụ setup quán là gì

Setup quán café là quy trình triển khai tất cả các công việc để mở và vận hành bài bản một cửa hàng đồ uống. Quy trình này bắt đầu từ khi xây dựng ý tưởng cho đến khi quán đi vào hoạt động. Setup thường được thực hiện bởi một doanh nghiệp hoặc một cá nhân hoạt động trong lĩnh vực F&B.


Bi Cafe – một khách hàng sử dụng dịch vụ setup quán của Lạc Đà Vàng

Nhìn chung, hoạt động setup có thể chia thành các công việc như sau, tính theo trình tự thời gian:

  • Tư vấn: đối tác sẽ tiến hành các công việc như tư vấn cho khách hàng về địa điểm, định mức đầu tư, phong cách cửa hàng & đối tượng khách hàng tiềm năng, cũng như phương thức vận hành dự kiến.
  • Thiết kế: tư vấn thiết kế thi công quán & bộ phận quầy bar. Với các đơn vị như Lạc Đà Vàng, việc thiết kế bộ phận quầy bar cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định đến quá trình vận hành của việc pha chế đồ uống cũng như các quy trình khác.
  • Xây dựng menu: các công việc liên quan đến menu đồ uống của quán: lên danh sách đồ uống, tính giá vốn, tư vấn giá bán đề xuất, tỉ suất lợi nhuận, bóc tách nguyên liệu, vật tư & máy móc.
  • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: đối tác sẽ tiến hành các hoạt động như thiết kế logo, đồng phục quán, menu đồ uống, các ấn phẩm truyền thông khác (banner, poster, nhãn dán…)
  • Đào tạo nhân sự: tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho các vị trí khác nhau của quán: nhân viên pha chế, nhân viên bàn, nhân viên thu ngân, quản lý quán… Đồng thời là việc quản lý và giám sát nhân viên trong thời gian làm việc.
  • Vận hành: thực thi các quy trình vận hành trong tất cả các khâu hoạt động của quán, rồi chuyển giao lại cho khách hàng sau khi dự án đã haofn thành.
  • Marketing tổng thể: tư vấn & thực hiện các công việc marketing online và offline cho quán: quảng cáo & nội dung trên mạng xã hội Facebook, Instagram, các mạng xã hội ẩm thực…, đề xuất các chương trình khuyến mãi, chụp ảnh & quay phim quán.
  • Bảo hành & cập nhật: các hoạt động bảo hành nhân sự và cập nhật đồ uống mới/đồ uống hot định kỳ cho quán.

Setup là thiết kế & thi công quán?

Như các bạn đã thấy, setup quán café/setup quán trà sữa bao gồm rất nhiều công việc và yêu cầu rất nhiều kỹ năng chuyên môn, và đặc biệt cần phải có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực đồ uống nói riêng và ngành F&B nói chung. Vì thế, khi setup quán, cái bạn cần là một đối tác có kinh nghiệm về đồ uống & kinh doanh đồ uống, chứ không phải là một người/đơn vị chuyên về xây dựng.

Thiết kế & thi công rất quan trọng, và nó chỉ là một khâu trong cả một quá trình thôi. Thường các công ty về setup sẽ có mục thiết kế thi công, hoặc sẽ có một đối tác uy tín về xây dựng để cùng thực hiện một dự án setup.

Bi Cafe – một khách hàng sử dụng dịch vụ setup quán của Lạc Đà Vàng

Tại sao lại cần đến dịch vụ setup?

Rất nhiều khách hàng đã hỏi Lạc Đà Vàng: mở một cửa hàng kinh doanh có chắc chắn có lợi nhuận không? Thật sự, đây là một câu hỏi vừa dễ, vừa khó trả lời.

Tại sao lại dễ trả lời? Rất dễ để nói “có” để có được hợp đồng.

Tại sao lại khó trả lời? Kinh doanh là một công việc mạo hiểm và phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu ai cũng thành công trong việc kinh doanh, thì cả thế giới này đã không còn người nghèo. Nếu quán café, quán trà sữa nào cũng thành công, cũng đông khách, thì sẽ chẳng còn ai đi uống nữa mà đều đi kinh doanh cả. Khi đó tất cả lại cùng lỗ và phá sản! Quy luật cung – cầu là quy luật vận hành cơ bản của mọi nền kinh tế.

Dịch vụ setup quán được tạo ra để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, thông qua việc quản lý quy trình, tuyển dụng nhân sự cũng như các công việc khác, sẽ giảm thất thoát chi phí cũng như cho cửa hàng vận hành trơn tru hơn. Hãy lưu ý là vậy. Cụ thể như:

+ Giảm thiểu rủi ro do việc phân bổ chi phí không tốt

+ Giảm thiểu rủi ro đến từ việc đồ uống không chất lượng, chi phí tốn kém không cần thiết và giá bán không hợp lý.

+ Giảm thiểu rủi ro từ việc vận hành quán không trơn tru, gặp nhiều lỗi và khách hàng có trải nghiệm xấu với quán.

+ Giảm thiểu rủi ro đến từ việc tuyển dụng nhân viên

Tôi có thể tự setup quán không?

Bạn hoàn toàn có thể tự mở một quán café và làm mọi việc từ A-Z, có thể sẽ không có một quy trình rõ ràng, chứ nó vẫn có thể gọi là “setup quán” như rất nhiều người đã làm!

Tuy nhiên, nếu thực sự có tâm huyết với cửa hàng của mình và muốn giảm thiểu rủi ro, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ setup với một chi phí vừa phải. Vì rất có thể những thứ bạn không ngờ đến sẽ khiến bạn phải đau đầu chỉ sau một thời gian ngắn. Nhiều khách hàng đã thú nhận điều này trong các buổi gặp gỡ ngắn với Lạc Đà Vàng.

Dịch vụ setup quán café của Lạc Đà Vàng: http://lacdavang.com/setup-quan-cafe/

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Home

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!