Nếu đã có nhiều quán cafe, bạn có nên mở nữa không?

Nếu đã có nhiều quán cafe, bạn có nên mở nữa không?

Vào một ngày, bạn bỗng nảy ra ý tưởng mở quán café. Bạn chia sẻ với vài người bạn thân. Mấy anh bạn này cũng  thấy hay, bèn bắt tay nhau hùn vốn, kiếm địa điểm, đi học pha chế. Khách hàng hưởng ứng, đến nườm nượp, quán làm ăn ngon lành.

Tuy nhiên, không phải ai cũng mở quán cafe được trơn tru như vậy. Trường hợp điển hình là: bạn đã có sẵn vốn, nhưng nhìn ra ngoài thấy hàng chục quán cafe. Đối thủ có gì? Đồ uống ngon, địa điểm đẹp, không gian lộng lẫy. Bạn lại tự hỏi lại mình…

“Liệu mình có nên mở quán café nữa không?”

Việc bạn đặt ra câu hỏi này chứng tỏ:

  • Bạn chưa thực sự hiểu rõ về khách hàng và đối thủ trong khu vực
  • Bạn chưa định hướng được mình sẽ cạnh tranh như thế nào với các đối thủ khác

Vậy nếu như bạn vẫn giữ ý định mở quán, hãy đọc bài viết này của chúng tôi để có câu trả lời.

1. Thị trường đang…

…bão hòa.

Bạn hỏi một người: “Quán A đó thế nào?”.

Câu trả lời nhận được: “Đồ uống chán”, “Cũng bình thường”, “Cũng được nhưng chả có gì đặc sắc”, “Nhìn trông cũng đẹp…”

Thử search trên Foody, bạn sẽ thấy số quán cà phê ở HN là khoảng hơn 5000. Còn ở TP HCM, con số này là khoảng hơn 8000. Những con số này vẫn đang tăng lên. Không phải quán nào cũng có đồ uống thật sự chất lượng. Quán có cả đồ uống ngon lẫn không gian đẹp lại càng ít. Quán độc đáo và khác biệt thì đếm trên đầu ngón tay. Và rất nhiều quán đang lần lượt đóng cửa.

Quán vừa nhiều, vừa ít khác biệt. Điều này có nghĩa thị trường đang dần bão hòa.

Nơi bạn ở có bao nhiêu quán cafe, và bao nhiêu quán thực sự “khác”?

2. Khách hàng – Cạnh tranh

Hãy cùng coi như ta đang có một ý tưởng hay. Nhưng có một điều quan trọng hơn: khách hàng phải đón nhận nó.

Ví dụ: Quán cafe cho những người cô đơn – Cà phê FA (Forever Alone)

Liệu ý tưởng này có thực sự thu hút giới trẻ? Có thu hút được họ không? Có lâu bền không?

Hay ý tưởng dễ gặp hơn: Quán cafe sử dụng cafe sạch 100%. Cafe sẽ có vị rất khác so với những món cafe “phổ thông”, và tất nhiên cũng đắt hơn.

Liệu bạn có thuyết phục được khách hàng khi họ đã quen cà phê “độn” ở những quán cũ?

Cà phê quán của bạn ngon hơn, nhưng có chắc khách hàng sẽ thích?

Dù có ý tưởng hay không, bạn chắc chắn vẫn cần xác định rõ đối tượng khách hàng của mình, cũng như hiểu đối thủ cạnh tranh. Đừng nghĩ “ôi trời, câu này tao nghe nhiều lắm rồi!”

Bởi lẽ, nó chẳng bao giờ cũ cả!

Việc bạn có nên mở quán hay không phụ thuộc rất nhiều vào chúng. Đôi khi, câu trả lời mà bạn nhận được lại là “không nên mở nữa” . Nhưng cũng có lúc kể cả khi đã có nhiều quán khác, bạn vẫn có thể mở quán mới nếu tìm được đối tượng khách hàng cho mình và mô hình, ý tưởng quán phù hợp.

3. Những lựa chọn dành cho bạn

  • Ý tưởng:

Những quán có ý tưởng độc đáo giống như là “hàng hiếm” vậy. Bạn cần bao lâu để có một ý tưởng sáng tạo? Ý tưởng thô sơ nhất có thể xuất hiện sau một đêm. Cũng có thể sau nghìn lẻ một đêm.

Bạn có còn nhớ khi những cà phê thú cưng, cà phê sách, cà phê ma, cà phê toilet… mới xuất hiện ở Việt Nam? Báo chí đưa tin. Người người đổ xô đến, mong sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị mà họ kỳ vọng. Người lãng mạn thích thử ngồi trong quán cà phê mà như trên bãi biển. Các anh chàng muốn đến cà phê nàng hầu để được ngắm phục vụ đáng yêu. Đó là lý do vì sao ý tưởng độc đáo có hiệu quả lớn nhất trong giai đoạn quán mới mở.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra

  • TH1: bạn có sẵn ý tưởng, và xem những khách hàng nào phù hợp với ý tưởng này
  • TH2: bạn điều chỉnh ý tưởng cho phù hợp với đối tượng khách hàng

…Và có thể là điều chỉnh cả hai để có phương án phù hợp nhất.

Nhưng…

Liệu bạn có trở lại quán tới lần thứ 3 chỉ để tận hưởng sự mới lạ? Trở lại với vài ví dụ trên, theo tôi, cà phê thú cưng và cà phê sách là những mô hình ổn định hơn. Còn với những ý tưởng mang tính ngắn hạn như “trà sữa kẹo bông” – đến checkin 1 lần rồi mất hút … thì bạn chắc chắn cần những nhân tố dài hạn khác.

  • Đồ uống – không gian quán – phục vụ (sản phẩm dịch vụ):

Nếu không khác biệt so với các quán lân cận, liệu bạn có thể làm lại những gì họ đang làm – nhưng bằng cách tốt hơn

Đồ uống

Đồ uống ở mức khá trở lên?

Có khách hàng khen ngợi và quay lại quán. Nhiều người lại chỉ nói “bình thường”, “tạm được”, hoặc không nói gì và thỉnh thoảng quay lại.

Còn đồ uống dở?

Khách hàng sẽ bỏ bạn ngay lập tức. Có thể họ sẽ chia sẻ trên mạng để rút kinh nghiệm cho bạn bè.

Với quán cà phê, việc tạo được những hương vị độc đáo, khác biệt hẳn so với thị trường là không hề dễ. Một menu đồ uống “khá ổn” sẽ không mang lại hiệu quả quá rõ ràng. Nhưng với một menu đồ uống “tồi”, hậu quả mang lại là ngay lập tức.

Với một menu đồ uống “tồi”, hậu quả mang lại là ngay lập tức.

Không gian quán 

Không gian là một yếu tố rất dễ sử dụng trong việc thu hút khách hàng. Nó là thứ đầu tiên khiến họ cảm nhận được phong cách của quán. Có rất nhiều ý tưởng độc đáo liên quan tới bài trí trong & ngoài quán cà phê. Chưa cần quá độc lạ, mà chỉ đẹp thôi cũng đã đủ để gây ấn tượng rồi. Dĩ nhiên, nó đi cùng với khoản kha khá kinh phí đầu tư thiết kế. Và đừng quên, bài trí trong quán ảnh hưởng mật thiết tới việc chạy bàn.

 quán cà phê sách
Ta lui tới những quán cà phê sách, cà phê cổ để tìm sự yên tĩnh, riêng tư…

Phong cách phục vụ

Người ta tin rằng thành công của Starbucks không chỉ đến từ cà phê, mà đến từ dịch vụ và những trải nghiệm của khách hàng. Dĩ nhiên, trải nghiệm này có bao gồm cả yếu tố không gian. Thiết kế tốt sẽ cho không gian đẹp. Trong khi đó, muốn có phong cách phục vụ hoàn hảo, bạn cần cả yếu tố con người và quy trình nữa.

Một kiểu phục vụ khá ấn tượng có thể bạn đã biết: phở quát, cháo chửi. Người thấy ngon có, người thấy bình thường có. Người chỉ đến một lần vì không chấp nhận văn hóa chửi cũng có. Nhưng khi truyền thông đưa tin thì ai nấy đều đến thử vì tò mò. Dĩ nhiên, nó chỉ gây sóng gió dư luận giai đoạn đầu mà thôi.

phục vụ quán cafe thân thiện, vui vẻ
Thân thiện, vui vẻ và phục vụ nhanh chóng là thước đo thành công của 99% phục vụ quán cafe

Thái độ thân thiện, vui vẻ và tốc độ phục vụ nhanh chóng sẽ hiệu quả trong hầu hết các trường hợp. Bạn hãy nhớ kỹ điều này nhé.

  • Xây dựng thương hiệu & Marketing:

Với thời điểm hiện tại, gần như không còn chỗ cho cái gọi là “Hữu xạ tự nhiên hương” nữa. Bạn có một cửa hàng tốt, đồ uống tốt, chất lượng dịch vụ khỏi chê, nhưng chẳng ai biết tới để “đem hương đi xa” thì cũng trở thành công cốc. Nhất là vào thời điểm ban đầu, bạn rất hay có tâm lý “tiết kiệm tối đa”.

Nhưng thực tế, nhiều khi khách hàng sẵn sàng tốn tiền hơn, đi xa hơn, đến những nơi có đồ uống tương tự của bạn. Lý do vì họ “quen” những quán đó hơn. Hoặc do quán đó có tên tuổi lớn hơn, thương hiệu tốt hơn.

tượng đài cafe Starbuck
Starbuck là một thương hiệu “tượng đài” trong ngành cafe

Xây dựng thương hiệu cho quán không phải là một cái gì quá xa xôi. Làm tốt phần đồ uống, không gian & phong cách phục vụ là bạn đã bước đầu xây dựng được thương hiệu rồi. Phần còn lại phụ thuộc và cá tính của quán và marketing.

Cá tính của quán cafe…?

Lựa chọn cá tính cho quán có thể là một công việc khá thú vị. Đó có thể là một nét cá tính của khách hàng, cũng có thể là của chủ quán. Khách hàng có xu hướng đến những nơi đồng điệu với cá tính của họ. Nó phải thể hiện được ở cả đồ uống, không gian & phong cách phục vụ.

không gian quán cafe cá tính
Một không gian quán vô cùng cá tính

Về marketing, tôi sẽ không nói lý thuyết nhiều về khái niệm marketing. Suy nghĩ “không cần marketing vẫn sống tốt” chắc chắn rất nguy hiểm nếu bạn định mở quán tại một khu vực cạnh tranh cao. Bạn có thể khởi đầu với những công cụ marketing online, kết hợp với khuyến mại và…………. Làm marketing cho quán với giá 0 đồng hay Marketing Online cơ bản cho quán café là những gợi ý cho bạn nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

—–

Nguồn ảnh: Internet

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Vui lòng trích dẫn đường link gốc khi chia sẻ bài viết.
Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng
Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn mở quán: 0989 29 44 68 (Mr. Doanh)

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!