Mở quán cà phê mùa nào là hợp lý?

Mở quán cà phê mùa nào là hợp lý?

Theo bạn một năm có mấy mùa? Đa phần đều sẽ nghĩ tới 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Còn với người mở quán cà phê, một năm có 2 mùa: mùa cao điểm và mùa “trung bình điểm”!

Có thể bạn ngạc nhiên vì tôi không dùng “mùa thấp điểm” mà lại nói “trung bình điểm”. Bởi với tôi, không có mùa thấp điểm. Luôn có 1 lượng khách hàng tiêu thụ thường xuyên nhất định ở mỗi mùa. Đó là phần nhu cầu cơ bản, trung bình của thị trường. Nhờ lượng khách này mà các quán cafe vẫn luôn duy trì được hoạt động kinh doanh suốt cả năm.

1. Cao đim mùa nóng – tháng 4, 5

Thông thường, sau dịp Tết – tầm tháng 2, bạn mới thống kê được mình có bao nhiêu tiền. Tính toán xem có bao nhiêu % tiền nhàn rỗi trong ví để có thể đầu tư vào kinh doanh. Lúc này, nếu đủ tiền, bạn sẽ bắt đầu lên ý tưởng, đi học pha chế, mua vật tư,… Tất cả các bước để mở quán cà phê đã sẵn sàng. Và tầm 2-3 tháng sau đó, khi mọi việc hoàn tất, quán của bạn sẽ chính thức được mở ra để phục vụ khách.

Tất nhiên, tháng 4 và tháng 5 trở thành mùa cao điểm mở quán là có lý do riêng của nó. Đây là khoảng thời gian bắt đầu vào hè. Khi thời tiết nóng bức, nhu cầu giải khát của người dân sẽ tăng cao. Nếu cái lạnh mùa đông có xu hướng làm bạn muốn ăn, thì cái nóng của mùa hè lại làm bạn muốn uống. Mở quán vào thời điểm này sẽ giúp bạn có nhiều khách hơn và thu hồi vốn nhanh hơn.

Mùa hè người dân có nhu cầu giải khát cao

2.Cao đim mùa lnh – tháng 10, 11

Thị trường kinh doanh của cả nước thường chững lại vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. Những tháng này thường rơi vào tầm tháng 7 âm lịch. Trong quan niệm của nhiều người dân Việt Nam, tháng  7 là tháng “cô hồn”. Thời điểm này không nên mua bán, sắm sửa hay khai trương bất cứ thứ gì. Vậy nên những tháng “hạn chế” như vậy, hiếm có người mở quán cà phê. Rồi nhu cầu mở quán dồn nén lại, bùng nổ vào 2 tháng sau đó như một hệ quả tất nhiên.

Và hệ quả này cũng không nằm ngoài ảnh hưởng từ các dịp lễ, Tết diễn ra tầm cuối năm. Các dịp lễ  này khá dày đặc và nhộn nhịp. Từ ngày phụ nữ Việt Nam, Halloween, Giáng sinh, Tết dương lịch… lượng người đi tụ tập, hẹn hò tán gẫu gia tăng. Và các quán cà phê luôn là một trong những top đầu điểm đến lý tưởng.

Vậy thì không khác nhiều so với cao điểm mùa nóng, cao điểm mùa lạnh cũng đem lại cho chủ quán những lợi ích kinh tế lớn.

Nhìn vào 2 đt cao đim trong năm, bn có th nhận ra 2 điều mấu chốt khiến những thời điểm đó được lựa chọn: nhu cu ca th trường và s sn sàng v ngun lc ca ch quán. Mở quán cà phê buộc phải đáp ứng được 2 tiêu chí này.

3. Mở quán cà phê & tự to ra “mùa cao đim” ca riêng mình!

Thị trường đồ uống hiện tại luôn biến động. Cơ hội thị trường không chỉ dừng lại ở thời tiết mùa hè hay mùa đông, cũng không chỉ dừng lại ở các dịp lễ, dịp Tết.

Nếu bạn đủ tự tin vào khả năng kinh doanh của mình và đã sẵn sàng mọi nguồn lực để mở quán. Bạn có thể tạo ra “mùa cao điểm” bằng 2 cách:

  • Nm bt nhng xu thế v mô hình quán và đ ung mi xut hin ti thi đim đó.
  • To ra s khác bit và kích thích người tiêu dùng bng nhng ưu đãi, giá tr có ý nghĩa vi h.

Nm bt cơ hi – chìa khóa thành công trong kinh doanh

Tôi tin chắc rằng trong cuộc sống, đã có nhiều lúc bạn phát hiện ra những cơ hội tuyệt vời để kinh doanh. Tuy nhiên, bạn không nắm bắt kịp nó. Ví như, bạn phát hiện ra con đường khu mình ở có rất nhiều người qua lại. Phong cảnh nơi đây rất đẹp mà chẳng hề có 1 quán cà phê nào. Bạn cứ chần chừ mãi… vì không có đủ vốn, không biết cách pha chế đồ uống, bạn cũng không nói với ai về dự định của mình. Và rồi, vài tháng sau, bạn thấy một quán mở ra, khách khứa tấp nập. Bạn có tiếc nuối không?

Có! Chắc chắn có. Vì bạn đã có thể làm trước họ, nhưng không. Chỉ nghĩ thôi, không hành động thì cơ hội chẳng bao giờ ở lại.

To ra cơ hi – bn phi đ hiu khách hàng

Ở trường hợp vừa rồi, bạn đã bỏ lỡ mất “cơ hội trời cho” trong kinh doanh. Nhưng trên thực tế, nhiều người không nắm bắt cơ hội. Họ TỰ TẠO RA CƠ HỘI CHO BẢN THÂN. Và điều này chỉ dành cho những người có bản lĩnh, tự tin với khả năng của chính mình.

Vẫn với ví dụ trên, sau khi quán cà phê trên khu phố đã mở. Tuy bạn thất vọng, nhưng hãy tin là cạnh tranh chưa bao giờ dừng lại ở con số 1. Bạn có thể tạo ra cơ hội khác cho mình bằng cách quan sát đối thủ và tìm hiểu khách hàng.

Bạn có phục vụ khách hàng theo đúng nhu cầu của họ?

Mỗi quán cà phê đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Và tất cả đều hướng đến phục vụ khách hàng. Vậy nên quán nào phục vụ khách tốt hơn, quán đó có lợi thế hơn. Bằng một cách nào đó, bạn có thể thăm dò và tìm hiểu chính xác nhu cầu của những khách hàng đến với quán cà phê đối thủ. Bạn có thể tới uống cà phê hàng ngày, bắt chuyện với vài người, hỏi thăm vài câu… Hay đơn giản chỉ là quan sát. Có không ít cách bạn có thể làm. Chỉ khi nào bắt tay vào hành động, bạn mới biết được chính xác mình cần làm những gì.

Khi đã biết rõ những điều khách hàng cần, bạn sẽ nhận ra phải cạnh tranh như thế nào. Có vẻ như cơ hội mở quán cà phê lại được sinh ra một lần nữa với bạn. Nhớ nhé, việc tạo ra cơ hội là bạn phải có thứ gì đó “khác”, hoặc “hơn”.

Ý tưởng đóng vai trò gì trong việc mở quán cafe?

Tôi xin khẳng định rằng người có ý tưởng hay có thể mở quán cà phê bất cứ lúc nào. Miễn họ có đủ vốn. Một ý tưởng hay, giống như nỗ lực marketing thời điểm đầu, sẽ giúp bạn lôi kéo càng nhiều khách tới quán càng tốt. Ấy đã chính là bước đầu thành công rồi. Còn sau đó việc giữ chân khách như thế nào chính là phụ thuộc vào đồ uống và phục vụ.

Quay lại với câu hỏi được đặt ra: “M quán cà phê mùa nào là hp lý?”

Câu trả lời của tôi là: “Mùa nào cũng được. Min bn có đ ngun lc và hiểu rõ khách hàng.

Hiểu rằng khách hàng có nhu cầu hay không, nhu cầu cụ thể là gì. Và nguồn lực không chỉ có nguồn tài chính, mà còn là nguồn trí tuệ. Kinh doanh là một câu chuyện dài mà ở đó bạn luôn phải nỗ lực, cố gắng từng ngày.

Sau những chia sẻ, gợi ý, hi vọng bạn sẽ tìm ra “mùa cao điểm” hợp lý nhất dành cho việc mở quán cafe của mình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn mở quán từ A-Z

Theo dõi Fanpage của Lạc Đà Vàng:

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!