Matcha là gì? Những hiểu lầm về Matcha tại quán café

Matcha là gì? Những hiểu lầm về Matcha tại quán café

Thời gian gần đây, trong các lớp học pha chế của Lạc Đà Vàng, chúng tôi gặp rất nhiều các bạn học viên có chung một thắc mắc tương tự nhau: cách làm matcha. Ví dụ như:

– Trong lớp học, Lạc Đà Vàng có dạy làm matcha không?

– Mình muốn học pha chế các món matcha, trong khóa học có không ạ?

– Chỗ mình sống có những quán làm món matcha rất ngon, mình cũng muốn làm được như vậy.

Kỳ thực, điều này không đúng và rất dễ gây nhầm lẫn. Sau đây Lạc Đà Vàng sẽ giải đáp những câu hỏi này nhé!

1. Matcha là gì? Matcha có nguồn gốc từ đâu?

Matcha vốn có từ gốc là “Mạt trà” (抹茶), tức một loại bột trà xanh Nhật Bản cao cấp. So với bột trà xanh thông thường, Matcha đặc biệt hơn, được chế biến kỳ công và phức tạp hơn, và tất nhiên cũng có chất lượng cao hơn hẳn.

Cây chè để chế biến matcha được che trong bóng râm (tránh ánh nắng trực tiếp) trong những tuần cuối cùng trước khi thu hoạch. Điều này làm cho lá trà có hàm lượng chất diệp lục, amino axit và chất chống oxi hoá cao hơn.

Việc thu hoạch & chế biến matcha được tiến hành kỹ càng qua những khâu như:

– Búp trà được chọn lọc & hái bằng tay. Bột matcha được chế biến hoàn toàn từ búp trà hoặc có một tỷ lệ búp nhất định. Nhưng tỷ lệ búp trà thông thường đế chế biến matcha là trên 70%.

– Lá trà được thông quá máy sàng lọc để tách gân & cuống.

– Lá trà (lúc này được gọi là tencha) được rút sợi, cắt cuống và nghiền bằng cối đá granite rất kỳ công. Lúc này bột matcha thành phẩm đã gần hoàn thành.

Với mùi thơm, hậu vị ngọt và tan hoàn toàn trong nước, bột matcha phù hợp với việc pha vào nước uống trực tiếp, cũng như làm nguyên liệu trong các món ăn, đồ uống cao cấp.

2. Bột Matcha có tác dụng gì

Trong lá trà xanh, lợi ích lớn nhất đến từ poliphenol – chất chống oxi hoá. Đối với matcha, lượng chất này được sản sinh tối đa trong quy trình trồng, nhiều hơn các loại bột trà thông thường.

bột matcha từ búp trà
Được chế biến chủ yếu từ búp trà, matcha có chất lượng rất tốt

Matcha có hàm lượng Theanine – thành phần an thần  – rất cao, giúp bạn có tinh thần tỉnh táo, sảng khoái. Matcha cũng có lượng caféin cao gần tương đương với cà phê, tuy nhiên không đem lại cảm giác bồn chồn như cafe mà dễ chịu hơn rất nhiều. Vì vậy, matcha càng ngày càng được nhiều người ưa thích sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Có nhiều loại matcha. Trong các quán café, mỗi quy mô quán sẽ sử dụng các loại bột matcha khác nhau.

3. Matcha và trà xanh

Matcha là một loại bột trà xanh. Nhưng không phải loại bột trà xanh nào cũng là bột matcha, đừng nhầm lẫn nhé!

Có thể hiểu matcha là bột trà xanh cao cấp, có chất lượng, hương vị & đặc biệt là độ mịn cao. Vì vậy, bột matcha thường được sử dụng trong ẩm thực. Còn các loại bột trà xanh chất lượng thấp hơn thường được sử dụng trong mỹ phẩm, làm đẹp.

Matcha chất lượng cao có màu xanh tự nhiên, có mùi tanh hơi ngái của rong biển, uống có hậu vị ngọt. Các loại matcha có màu xanh nhạt, có mùi thơm hoa nhài hay các mùi khác đều là các loại matcha chất lượng thấp hơn.

4. Matcha tại các quán café – những hiểu lầm hay gặp

Bây giờ tới phần chính của bài đây – phần được nhiều bạn thắc mắc nhất trong các lớp học pha chế của Lạc Đà Vàng. Đúng là tại nhiều nơi ở Việt Nam, trong menu vẫn có một mục lớn là Matcha.

Thật ra, không có món nào là “món matcha” cả!

Như bạn đã đọc ở phần trên, Matcha là một nguyên liệu pha chế. Việc bạn nói “món Matcha” cũng na ná việc bạn nói “ăn cơm” vậy. Bạn nói “ăn cơm” nhưng thật ra là kết hợp cơm với nhiều loại thức ăn.

Nhiều quán café có menu ghi “Matcha” nhưng thật ra đó là các món đồ uống đá xay. Bạn có thể tìm hiểu đồ uống đá xay là gì qua các bài viết khác trong chuyên mục Góc pha chế của Lạc Đà Vàng.

Lạc Đà Vàng không rõ việc nhầm lẫn này từ đâu ra, có thể từ một số món đồ có sử dụng matcha được làm đá xay: matcha cookie, matcha latte, matcha freeze… Cụ thể là:

  • Matcha cookie: thành phần là matcha, bánh quy, sữa & đá
  • Matcha latte: món kết hợp giữa bột matcha, sữa tươi và sữa đặc
  • Matcha freeze: sử dụng bột matcha kết hợp với siro, kem béo và sữa.
Matcha latte
Matcha latte

Mình xin nhắc lại: Matcha chỉ là một nguyên liệu, không phải là món! Tất nhiên có những quán có menu dành riêng cho các món được làm từ “Matcha”, điều này lại càng gây sự nhầm lẫn nhiều hơn cho mọi người. 

Vì vậy, hãy chú ý hỏi lại bạn nhân viên order khi các bạn gọi đồ matcha, để tránh việc “hụt hẫng” khi đồ ra nhé!

—–

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng, khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591

Website: http://lacdavang.com 

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!