Thương hiệu quán cafe, trà sữa qua địa điểm & không gian

Thương hiệu quán cafe, trà sữa qua địa điểm & không gian

Điều đầu tiên tôi cần nói với bạn: hai yếu tố này quan trọng hơn đa số người nghĩ về chúng.

Về địa điểm, lẽ dĩ nhiên ta đã quá rõ nó quan trọng như thế nào. Nhưng còn thiết kế không gian thì sao?

Và người ta đã tận dụng hai yếu tố này để làm thương hiệu như thế nào?

Định vị nhờ… “ địa điểm đẹp”?

Không ai nói rằng “chúng tôi là người sở hữu những địa điểm đẹp nhất”. Họ sẽ chỉ nói, “chúng tôi chú trọng phát triển văn hóa cà phê, quy trình dịch vụ tốt, đồ uống chất lượng, giá cả phải chăng, phong cách thân thiện…”. Thế nhưng khi khách hàng nghĩ tới thương hiệu, suy nghĩ đầu tiên rất có thể là “vị trí đẹp”. Highland Coffee là một ví dụ điển hình tại Việt Nam. Dĩ nhiên, họ làm được điều đó nhờ vào tiềm lực tài chính lớn.

Highlands coffee hồ Hoàn Kiếm

Lại có những nơi mà khi nhắc đến, tâm trí ta ngay lập tức xuất hiện ấn tượng nào đó. “Cà phê ABC phố cổ”. Chưa cần biết tên quán là gì, không gian ra sao, ta đã mường tượng ra không khí phố cổ Hà Nội. Và dĩ nhiên cả ấn tượng mặc định về việc “quán phố cổ thì sẽ không rẻ”.

Địa điểm đẹp là yếu tố thường gắn liền với kinh phí cao. Chính vì vậy nên nó gần như chỉ là cuộc đua giữa những ông lớn. Thực tế, các quán vừa & nhỏ sẽ luôn có cách cân đối mức đầu tư cho các yếu tố khác nhau, hướng tới đối tượng khách hàng đã chọn. Thiếu địa điểm đẹp không đồng nghĩa với thất bại. Nhưng địa điểm quá bất lợi thì bạn sẽ khó mà thành công.

Còn không gian có vai trò gì trong việc tạo thương hiệu?

Bạn muốn tạo cho khác hàng cảm giác tươi mát, trẻ trung, hứng khởi. Thế nhưng thiết kế không gian lại sử dụng toàn tông màu đen xám và đồ nội thất sofa? Không gian như vậy tạo cho tôi cảm giác sang trọng, lịch sự hơn là định hướng trên. Hoặc quán marketing rằng có không gian lộng lẫy, hoành tráng để checkin. Nhưng thực tế, mặt bằng quán lại khá hẹp và trang trí không quá đặc sắc?

Yếu tố không gian là vô cùng quan trọng trong việc làm thương hiệu quán ngày nay. Điều này lại càng đúng khi các quán không có menu đồ uống thực sự nổi bật. Với một thiết kế “an toàn”, không quá phá cách, khách hàng sẽ không quá khó tính để “bắt lỗi” bạn. Nhưng cũng chính vì vậy, ta không thể dám chắc liệu trải nghiệm của họ có kém-tuyệt-vời-hơn so với điều họ đã hình dung. Vậy giờ ta phải làm sao? Gỡ đi làm lại? Hay thậm chí thay đổi phong cách truyền thông cho khớp với không gian? Dù lựa chọn thế nào thì đây cũng là yếu tố khá khó để cải thiện. Bởi vậy, hãy chắc chắn bạn làm tốt ngay từ đầu nhé!

Quầy bar tích hợp của Starbucks

Bên cạnh phong cách, một không gian thông minh sẽ giúp bạn tối ưu hiệu năng quầy bar & khâu phục vụ. Trong các hoạt động setup quán, Lạc Đà Vàng luôn tư vấn để khách hàng có một quầy bar & không gian bài trí hiệu quả nhất. Nó ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ phục vụ nhanh chậm – luôn là vấn đề dễ bị phàn nàn tại các cửa hàng đồ uống. Còn vẻ đẹp của quán? Nó sẽ được tạo nên từ ý tưởng, gu thẩm mỹ của bạn cùng đối tác thiết kế thi công. Bạn có muốn tham khảo “11 phong cách thiết kế quán cà phê phổ biến trên thế giới”?

Vẫn là yếu tố tiện lợi + cảm xúc.

Tôi từng nói điều khách hàng tìm kiếm ở bạn chính là sự tiện lợi & cảm xúc. Quán có view & không gian đẹp thì cảm xúc tốt. Vị trí ở nơi trung tâm thì tiện đường đi. Bố trí quán hợp lý thì tiện cho trải nghiệm khách hàng. Và suy cho cùng, chúng ta làm thương hiệu cũng chính là hướng tới những điều trên.

Có thể bạn quan tâm:

Khách hàng cần gì ở quán cà phê của bạn?

Cái tên – điểm khởi đầu cho thương hiệu quán cafe, trà sữa

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!