Làm marketing cho quán cafe với giá 0 đồng (phần 2)

Làm marketing cho quán cafe với giá 0 đồng (phần 2)

Tiếp theo phần 1. Xem phần 1 tại đây >>

4. Các hoạt động cộng đồng

Hoạt động trong mô hình của mình & với khách hàng của mình đôi khi là chưa đủ. Tài trợ cho một hoạt động xã hội hay tham gia vào những sự kiện cũng là một cách để tiếp xúc với các khách hàng tiềm năng. Đó cũng là cách đưa thương hiệu của bạn đến với cộng đồng.

Thực hiện “mở thử”

Mở thử (Soft Opening) là một ý tưởng hay vì nhiều lý do. Thứ nhất, sẽ giúp nhân viên của bạn tiếp xúc với khách hàng thực tế để học hỏi kinh nghiệm. Thứ hai, cửa hàng sẽ tạo được một tiếng vang nhất định cho ngày khai trương chính thức.

mở thử - soft opening
Mở thử là một hình thức rất hay

Tổ chức các workshop, sự kiện tại cửa hàng

Tổ chức các hoạt động cộng đồng, event chia sẻ… hoặc cho mượn địa điểm quán là một cách rất tốt để tăng doanh thu, đồng thời gia tăng quan hệ với khách hàng cũ của bạn. Bạn có thể thu phí hoặc không, nhưng hãy cố gắng cân đối chi phí & tổ chức nó thân thiện nhất có thể.

5. Đánh giá của khách hàng (0Đ/tháng)

Hiện nay, fanpage của các quán cà phê phần lớn đều để chế độ đánh giá bằng sao cho người dùng đánh giá. Kế đó là các trang MXH về ẩm thực như Foody hay Lozi cũng đều có phần đánh giá điểm (trên thang 5 hoặc 10) kèm bình luận. Có rất nhiều bình luận tích cực, nhưng bên cạnh đó cũng có những bình luận tiêu cực. Bạn nên làm gì?

Đầu tiên cần phải trả lời câu hỏi: Tại sao lại có những đánh giá tiêu cực, họ là ai?

Ngành F&B (dịch vụ ăn uống) là một lĩnh vực khá rủi ro. Khách hàng chỉ đến với bạn vào một thời điểm, và chỉ cần một điểm trừ nào đó, họ sẽ không bao giờ quay trở lại & lập tức đánh giá tiêu cực. Còn nếu tất cả đều tốt, thường họ sẽ… không nói gì. Kỳ cục đúng không?

Vì thế, những gì bạn nên làm là tạm lờ đi những đánh giá tiêu cực, và tập trung tăng những đánh giá tích cực lên.

Customer service rating

Bằng cách nào? Hãy nói với họ!

Nếu bạn biết rằng có những khách hàng hài lòng với dịch vụ của mình, hãy đến bên họ, nhắc nhở họ đánh giá tốt cho mình trên MXH. Bạn có biết không, theo một thống kê từ tạp chí Barista, những quán cafe nhắc nhở khách hàng review cho họ có lượng review nhiều hơn 40% so với những quán không nhắc nhở.

Và dĩ nhiên, điểm trung bình của họ cũng sẽ cao hơn nhiều.

Đến đây lại nảy sinh một vấn đề khác. Bạn nhắc nhở họ, nhưng họ vẫn không làm. Vậy làm thế nào để thay đổi việc này? Hãy thử sử dụng 1 trong 4 cách sau đây:

a. Khuyến mãi khi khách hàng đánh giá

Hình thức khuyến mãi khi check in đã được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. Bạn có thể thử sử dụng hình thức này cho việc đánh giá của khách hàng nữa.

b. Hỏi trực tiếp khi vừa cho khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời

Bằng một cách nào đó, có một khách hàng vô cùng hài lòng về quán của bạn, nhân viên Barista hài hước hay nhân viên phục vụ tận tình, và người đó thể hiện điều này ra mặt. Cơ hội của bạn đây rồi, hãy nhanh miệng đề xuất với họ!

love customer

c. Viết lên những nơi có thể nhìn thấy

Góc tường, bàn, menu… bất cứ nơi nào bạn nghĩ khách hàng có thể nhìn thấy, hãy đặt những thông điệp nhẹ nhàng để nhắc khách hàng nhắc đến mình trên MXH. Nhẹ nhàng và tế nhị, đừng quá phản cảm. Lượng review tốt của bạn trên MXH sẽ tăng lên đáng kể.

d. Chia sẻ đánh giá tích cực từ những người trước đó

Cứ đi trước một bước là có kinh nghiệm hơn. Hãy sử dụng những review tốt của khách hàng đến trước & cho mọi người thấy. Điều này sẽ khuyến khích người khách hiện tại làm những việc tương tự. Bạn nên nhớ, khi kinh doanh, nếu có bất kỳ một điều gì tốt, bạn phải tìm cách khoe nó ra, bằng được.

6. Chạy các chương trình quảng cáo & chiết khấu

Hầu hết các biện pháp trên đều sử dụng 0Đ chi phí duy trì. Bây giờ, bạn hãy sử dụng thêm một phương pháp khác: quảng cáo trả phí cho bên thứ ba.

Hiện tại, phương pháp phổ biến nhất vẫn là quảng cáo Facebook. Bạn cũng nên sử dụng nó vì 3 lý do:

1. Ai cũng dùng Facebook

2. Có thể lựa chọn mục tiêu ở gần bạn

3. Chi phí không quá đắt đỏ.

Với một ngân sách khoảng 20.000-30.000Đ/ngày, bạn có thể tiếp cận được từ 1000-2000 người dùng Facebook trong bán kính 1km từ cửa hàng của bạn. Hãy giả sử chỉ 1% số người đó tới cửa hàng của bạn, bạn đã có thêm 10-20 khách hàng. Không tệ chứ?

LacDaVang checkin

Sử dụng các website Groupon

Groupon là tên gọi để chỉ các website có hình thức khuyến mãi giảm giá khi mua theo nhóm. Tại Việt Nam, hotdeal, nhommua hay muachung… là một số trang bạn có thể sử dụng để tăng độ phủ sóng của mình bằng cách đăng coupon, voucher giảm giá. Hãy sử dụng những hình ảnh & khuyến mại thật bắt mắt và chất lượng nhé.

Kết luận

Phương pháp nào là tốt nhất cho cửa hàng của bạn? Không ai có thể biết chính xác được, trừ chính bạn.

Chỉ có một điều mà tôi chắc chắn: bạn cần phải có những đồ uống chất lượng và cung cấp dịch vụ chất lượng. Marketing hoành tráng không thể che giấu được sản phẩm, dịch vụ tồi. Marketing chỉ là công cụ, nó không bao giờ thay thế được cốt lõi của sản phẩm. Hãy nhớ điều này.

Khách hàng luôn thích thú khi nói về những điều họ thích, về một quán cafe cho họ những trải nghiệm tốt. Những thứ được đề cập trong bài chỉ giúp bạn nâng cao kết quả, chứ không thể thay thế những điều đó.

Bạn đã sẵn sàng thay đổi và động não một chút cho những điều trên không?

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ích, hãy share cho bạn bè cùng đọc nhé!

—–
Bài viết được biên dịch bởi Lạc Đà Vàng – lược dịch từ www.handground.com. Vui lòng trích dẫn đường link gốc khi chia sẻ bài viết.
Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng
Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024 6292 4864 – Hotline: 0989 29 44 68 (Mr. Doanh)
Theo dõi fanpage của chúng tôi để cập nhật thông tin nhanh nhất:

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!