Nên kinh doanh cà phê hay kinh doanh trà sữa?

Nên kinh doanh cà phê hay kinh doanh trà sữa?

Kinh doanh cà phê hay kinh doanh trà sữa?

… đó là câu hỏi mà Lạc Đà Vàng nhận được từ rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh đồ uống. Nó sẽ ở dưới dạng những câu hỏi như:

  • Tôi nên chọn công việc kinh doanh của mình là một quán cà phê hay một quán trà sữa?
  • Tôi có một số tiền là… triệu, nền mở quán cà phê hay mở quán trà sữa?
  • Quán cà phê hay quán trà sữa sẽ kinh doanh hiệu quả và sinh lãi nhanh hơn? …v…v…

Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, đây là một câu hỏi rất khó để trả lời chính xác. Các yếu tố này bao gồm:

  • Sở thích của bạn và những người sẽ góp vốn với bạn (nếu có). Thị trường của nơi bạn dự định mở quán: thị hiếu khách hàng, đối thủ cạnh tranh và địa điểm.
  • Số tiền mà bạn có thể đầu tư và duy trì cửa hàng.

Dựa vào kinh nghiệm trong lĩnh vực setup quán cafe, setup quán trà sữa của mình, Lạc Đà Vàng xin đưa ra một số gợi ý sau. Hi vọng các bạn sẽ rút ra được một điều gì đó có ích cho quyết định quan trọng này.

1. Hãy đi theo sở thích và đam mê của mình

Bạn đã nghe câu này rất nhiều lần đúng không? Không chỉ công việc kinh doanh, nó còn đúng trong vô vàn tình huống khác khi bạn cần quyết định một cái gì đó.

Bạn thích các đồ uống trong quán cafe hay món trân châu ngòn ngọt, vậy hãy để dự định đó làm kim chỉ nam cho dự định của bạn. Tất nhiên, vẫn phải nghiên cứu thị trường đồ uống cũng như nghiên cứu địa điểm mở quán cafe nhé, không phải cứ làm theo sở thích là sẽ thành công 100% đâu các bạn ạ.

Trà sữa Color Tea TP Bắc Ninh
Địa điểm hút khách & thuận tiện là vô cùng quan trọng với bất cứ mô hình quán nào

 

2. Số tiền đầu tư cho quán cafe thông thường sẽ lớn hơn quán trà sữa

Do những nguyên nhân sau đây:

  • Các mô hình quán cafe hiện đại thường có nhiều nhóm đồ uống với thành phần & công thức hoàn toàn khác nhau. Điều này dẫn tới việc máy móc & nguyên liệu cần phải chuẩn bị với số lượng lớn, quá trình bảo dưỡng, bảo quản phức tạp. So với mô hình quán trà sữa có các đồ uống khá gần nhau về mặt nguyên liệu, quán cafe rõ ràng có chi phí ban đầu cho đồ uống cao hơn.
  • Đối tượng hướng đến của quán cafe thường rộng hơn quán trà sữa. Vì vậy các chi phí cố định về mặt bằng, nhân công… sẽ nhiều hơn.
  • Mô hình quán cafe thường có chu kỳ kinh doanh dài hơi & thời gian thu hồi vốn lâu hơn. Nhưng cũng chính vì vậy, khi đã xây dựng được thương hiệu, mô hình quán cafe sẽ bền vững.
mô hình quán cafe
Mô hình quán cafe

Hãy lưu ý đến những điều này, cân đối lượng vốn, tính toán và đưa ra quyết định hợp lý nhất.

3. Lợi nhuận thu được nhiều hay ít tùy vào thị trường & khả năng của bạn

Trong quá trình tư vấn và thực hiện dịch vụ setup quán cho các cửa hàng, Lạc Đà Vàng vẫn luôn nói với khách hàng của mình một điều: không thể chắc chắn 100% cửa hàng của anh/chị sẽ thành công, anh/chị luôn cần một phương án dự phòng.

Tại sao vậy?

Lợi nhuận kinh doanh là tổng hòa của nhiều yếu tố cả trực tiếp và gián tiếp. Những yếu tố này bạn sẽ dần nhận ra trong dài hạn. Ví dụ:

  • Yếu tố trực tiếp: giá thuê mặt bằng, giá vốn đồ uống, giá nguyên vật liệu, tiền lương nhân viên…
  • Yếu tố gián tiếp: thái độ phục vụ không tốt hay địa điểm không thuận lợi, lâu dần sẽ làm suy giảm lượng khách hàng dẫn đến lợi nhuận sụt giảm…
trà sữa
Giá vốn & bảo quản nguyên liệuđồ uống luôn là một yếu tố quan trọng , nhất là với những đồ uống có thời gian chế biến lâu như trà sữa

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn mô hình kinh doanh của mình.

>> Tư vấn mở quán cafe, trà sữa từ A-Z

Theo dõi Lạc Đà Vàng trên Facebook:

—–
Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Tư vấn setup mô hình quán cafe – trà sữa chuyên nghiệp – Đào tạo pha chế cafe – trà sữa

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024 6292 4864 – Hotline: 0989 29 44 68 (Mr. Doanh)
Website: http://lacdavang.comhttp://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!