Khách hàng cần gì ở quán cà phê của bạn?

Khách hàng cần gì ở quán cà phê của bạn?

Người ta nói vào năm 1475, quán café đầu tiên trên thế giới được mở tại Constantinople, lấy tên là Kiva Han. 500 năm trôi qua, liệu giờ đây người ta có còn đi café với tâm thế giống như buổi đầu ấy? Nếu không chỉ đến để uống và tán gẫu, vậy họ còn cần những gì từ quán của bạn?

1. Vẫn là…đồ uống

Không chỉ là cà phê đâu nhé. Trà, nước hoa quả, soda,… rất nhiều những nhóm đồ mới xuất hiện bên cạnh đó. Một hương vị vừa-mới-vừa-ngon có thể dễ dàng khiến người ta “phát cuồng”. Đến thời điểm này các món mới vẫn đang được sáng tạo, nhưng một nhóm đồ mới hoàn toàn thì gần như rất khó xuất hiện. Vậy nên thay vì chỉ quan tâm đến hương vị, một nhân tố khác đang ngày càng trở nên quan trọng hơn…

2. Và đó chính là: “Sự an toàn”

An toàn như tôi đang nói không hẳn là an toàn về mặt an ninh, không sợ khủng bố, dù nó cũng quan trọng không kém. Đó là an toàn vệ sinh thực phẩm. Bất kỳ một thông tin nào về nguyên liệu bẩn hay phát hiện chất độc hại cũng có thể làm nhu cầu của khách hàng bất chợt giảm đi. Bản thân tôi hay các bạn, chúng ta đều có tâm lý “khuất mắt trông coi” với những đồ uống có hương vị ngon, dù trong lòng thầm biết nguyên liệu có thể không đảm bảo.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi một quán vừa có đồ ngon, lại vừa được chứng minh an toàn vệ sinh thực phẩm? Nếu là tôi, tôi sẵn sàng trả một cái giá cao hơn cho đồ uống tại đó. Ấy là lý do vì sao cà phê tự rang xay, trà và đồ hoa quả tươi lại đang dần trở thành xu hướng.

3. Địa điểm = đẹp + tiện

Khách hàng của chúng ta giờ đây không cần rẻ nữa rồi. Họ cần “tiện”. Những địa điểm tại khu trung tâm đáp ứng tốt nhất tiêu chí “tiện”, vì nó ở gần rất nhiều người. Còn tiêu chí “đẹp” lại được tạo nên bởi nhiều yếu tố. Nó có thể nằm ở nơi giao thông thuận lợi, mặt tiền tốt, thậm chí góc nhìn ra từ quán cũng đẹp thì càng tuyệt.

Nếu có nơi nào không ở khu đông dân mà khách từ xa vẫn thích đến, thì đó hẳn là nơi có góc phong cảnh RẤT ĐẸP. Bởi thế nên nếu bạn muốn vừa ngắm cảnh hồ Tây vừa uống đồ ngon rẻ, thì lựa chọn duy nhất là ta… tự pha đồ mang đi (!)

4. Đồ ăn ư? Hãy thừa nhận đi…

Rằng đồ ăn thường khiến bạn thèm hơn đồ uống.

Chúng ta từ khi sinh ra đã hay… “buồn mồm buồn miệng”. Những ai đã là tín đồ của trà hay cà phê thì sẽ tập trung thường thức. Nhưng nhiều khách hàng khác lại không có thói quen thưởng thức hương vị đồ uống một cách quá cao siêu. Với khách hàng như vậy, ta có thể cho họ một thứ gì tạo cảm giác rõ ràng hơn. Và cảm giác nhai nhai trong miệng thì rõ là kích thích!

Nếu quán trà sữa có topping ăn kèm, thì quán café có gì? Thạch, kem, bánh ngọt, hoa quả,… là những thứ có thể tận dụng rất tốt. Hoặc bạn có thể cân nhắc học một lớp làm đồ ăn vặt, cũng hay đấy chứ?

5. Không gian?

Hôm nay tôi muốn đi ra ngoài, không muốn ở nhà. Đến chỗ nào đó để tụ tập bạn bè người quen. Hôm khác tôi lại thích đi đâu thư giãn sau khi làm việc mệt mỏi. Rồi thỉnh thoảng hứng lên tôi lại muốn đi loanh quanh khám phá…

Vậy không gian quán của bạn có điều gì đáng để tôi lựa chọn nó? Mỗi kiểu màu sắc, ánh sáng, chi tiết và âm thanh đều mang lại một cảm giác khác nhau. Ít nhất, nó phải “đẹp” trong mắt đối tượng khách hàng mục tiêu. Cảm giác mà bạn muốn tạo ra cho khách hàng, nửa đầu tiên là từ những thứ ấy. Nửa còn lại, chính là đến từ…

6. Sự giao tiếp giữa con người với nhau

Chắc hẳn bạn đang nghĩ tới “thái độ phục vụ”? Ở Việt Nam, chỉ cần lịch sự, phải phép đôi khi đã là quá đủ. Chúng ta thường quan niệm, “nhân viên ở đây thế là ok rồi, ít ra hơn mấy quán mà mặt mày cau có khó chịu”. Đã qua rồi cái thời cháo chửi, phở quát. Mọi khách hàng bước vào quán đều nên được phục vụ bằng thái độ thân thiện, bình đẳng như nhau.

Còn ở phương Tây, sự giao tiếp có phần khác biệt. Các khách hàng có thể trò chuyện khá cởi mở với Barista. Họ tranh thủ lúc đang order, hoặc ngồi dọc quầy bar những khi vãng khách. Cảm giác được giao tiếp với những người lạ, được họ phục vụ, quan tâm – đôi khi lại là một cách thú vị để tận hưởng cuộc sống!

Hiện nay, đã có một số quán cafe Việt Nam nhận làm nơi giao lưu thường kỳ cho các hội nhóm. Họ có thể cùng chung sở thích, hoặc là một hội giao lưu đa quốc gia. Đây cũng là một cách hay để tăng sự giao tiếp giữa con người trong quán cafe.

7. Chỗ để xe, WC, sạc điện thoại… nhìn chung vẫn là gì nhỉ?

Là “tiện lợi”. Tùy vào đối tượng khách hàng bạn hướng tới, cách tiện ích đi kèm có thể ít nhiều khác nhau. Chỗ để xe và sạc điện thoại thì dễ hiểu rồi. Còn lần này, tôi muốn nói tới một chi tiết ít được nhắc đến: WC. Nhiều quán café từng khiến tôi ngạc nhiên nhưng không phải vì nó đẹp. Mà vì so với vẻ đẹp của quán, thì phòng vệ sinh lại không hề xứng tầm. Cá nhân tôi quan niệm bất cứ ở đâu nếu WC sạch sẽ, những phần còn lại mặc nhiên cũng sạch sẽ theo.

Nhiều quá, khách hàng cần nhiều thứ quá! Mà con số 7 bên trên còn chưa phải là tất cả. Nếu chúng ta cố liệt kê những thứ họ muốn, thì danh sách này có thể chẳng bao giờ kết thúc.

Tuy nhiên, thực sự thì họ chỉ cần đúng 3 điều:

Đồ uống – sự tiện lợi – cảm xúc.

Không riêng gì quán cafe mà cả trong cuộc sống, cảm xúc luôn là thứ khó nắm bắt. Nó được tạo nên từ quá nhiều thứ. Ta không thể tạo cho ai đó cảm xúc nếu cảm xúc của ta không đồng điệu với họ. Bởi vậy, hãy trải nghiệm thật nhiều. Và đừng ngần ngại hỏi chính khách hàng của bạn. Hãy đổi một món quà nhỏ lấy một lời chia sẻ thật lòng. Chúc bạn thành công!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!