Điều bạn biết về thương hiệu quán cafe liệu có còn đúng?

Điều bạn biết về thương hiệu quán cafe liệu có còn đúng?

Không rõ câu chuyện về thương hiệu bắt đầu từ bao giờ, nhưng giờ người ta nói về nó như bữa cơm tôi và bạn vẫn ăn hàng ngày. Mà nếu chưa hiểu về nó thì mỗi người một ý! “Thương hiệu”, nghe cái là đã thấy nổi tiếng rồi! “Thương hiệu”, chắc phải to, giàu, nhiều tiền mới có. Thậm chí, người ta nghĩ về thương hiệu với ấn tượng của những “tập đoàn”, những “chuỗi” lớn & đa quốc gia.

Thế nhưng, bạn không nhất thiết phải lắm tiền nhiều của mới có thể tạo nên thương hiệu…

Thương hiệu có thể tạo nên chỉ từ một sản phẩm

Cà phê Giảng – một cái tên không chỉ quen thuộc với dân Hà Thành, mà còn được yêu thích bởi du khách trong ngoài nước. Đây là một trong số ít quán café Việt nhẵn mặt trên báo mạng ngoại quốc. “Quán café mà bạn nhất định phải thử khi đến Việt Nam” – đó là cách họ nói về cà phê Giảng. Tất cả những điều đó được làm nên bởi 3 từ: “cà phê trứng”.

Tôi sẽ không nói cho bạn biết nó ngon thế nào đâu. Tôi muốn bạn đến tận nơi, thử tận miệng cái hương vị làm nên thương hiệu cho cà phê Giảng. Nếu món Frappuccino chỉ là 1 phần làm nên thương hiệu Starbucks, thì cà phê trứng lại chiếm khoảng 80% vai trò làm nên thương hiệu Giảng cà phê.

Và thương hiệu còn được tạo nên từ phong cách không gian

Còn bây giờ, tôi lại đang nghĩ tới một nơi với mấy bức tường tróc sơn, những chiếc ghế mây xen ghế gỗ và những hình vẽ ma mị. Mà cái tên của nó thì nhẹ nhàng như mơ. Cà phê Xoan. Không quá rầm rộ, không quá màu mè. Nhưng với những ai từng đến đây, họ luôn luôn sẵn lòng quay lại. Đây đâu phải chỉ là nơi dành cho những người trầm tính. Thậm chí, một người sôi nổi khi bất chợt cần sự yên bình vẫn có thể ghé lại đây. Bạn tự hỏi, vậy thương hiệu của quán nằm ở đâu? Tôi xin trả lời, nó nằm trong tâm trí của khách hàng, như tôi và bạn.

Chúng ta luôn có thể nhắc tới những câu chuyện kinh điển như Starbucks, cà phê Trung Nguyên hay Highland Coffee. Thế nhưng nếu lấy ví dụ bằng thương hiệu lớn làm bạn có tâm lý ái ngại, tôi thà không kể còn hơn. Ai có tham vọng từ đầu hẳn sẽ tự biết cách tìm hiểu. Nhưng còn một phần lớn các chủ quán vừa và nhỏ tại Việt Nam thì biết phải làm sao? Đó chính là lý do vì sao chúng ta có cuộc trò chuyện này. Tôi muốn bạn hiểu rằng: chính bản thân bạn cũng có thể tạo ra thương hiệu, chứ không cần phải là những “ông lớn”. Mấu chốt chỉ là 2 điểm sau:

Điều quan trọng số 1: Thương hiệu của bạn được quyết định bởi cảm nhận của khách hàng.

Chắc bạn đang thấy nó có vẻ không hợp lý lắm… Thực ra điều này rất dễ hiểu. Bởi mọi thứ đều là do cảm nhận của khách hàng. Món đồ uống bạn thấy ngon nhưng khách hàng mục tiêu lại không thích, tức là nó không ngon. Cách trang trí bạn thấy đẹp nhưng khách thấy không đẹp, thì tức là nó không đẹp.

VietGangz Brotherhood – nơi dành riêng cho giới trẻ cá tính mạnh

Mọi tiêu chuẩn về tốt xấu đều chỉ là tương đối. Vậy nên khi ta nói nó tốt, thì điều đó đồng nghĩa với “nó tốt đối với ai”. Người không đọc truyện Harry Potter thì chẳng hứng thú, thậm chí họ còn thấy cái tên quán – “Always” –  sao mà nó phổ thông vậy! Thế nhưng các fan của bộ truyện vẫn lần lượt kéo về. Và hẳn họ cảm thấy không một cái tên nào có thể hay hơn “Always”.

Điều quan trọng số 2: Thương hiệu được làm nên từ những điều quen thuộc, trong đó bao gồm…

Chất lượng đồ uống

Thiết kế không gian

Thái độ phục vụ

Tiện ích đi kèm (dịch vụ thêm như wifi, sạc, trò chơi boardgame…)

Cá tính & phong cách

“Thế này thì gần như tất tần tật đủ thứ rồi còn gì!” Vâng, chính xác là như vậy. Bởi như tôi đã nói, thương hiệu là những gì khách hàng cảm nhận về bạn. Nhắc đến một thương hiệu, ngay lập tức ta hình dung ra một điều, một cảm giác gì đó, dù nó chưa thực rõ ràng và khó giải thích bằng lời. Mà tôi và bạn thì lại có một cái khó: dù chúng ta có rất nhiều ưu điểm, nhưng chỉ một sơ sót cũng có thể làm lu mờ đi ngần ấy thứ. Ngành dịch vụ chính là như vậy. Thế nên muốn xây dựng thương hiệu, đầu tiên ta vẫn cứ phải làm tốt những phần cốt lõi.

Và sau đó, thương hiệu sẽ được thể hiện ở…

Cũng chính những điều trên, kèm thêm BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU. Dĩ nhiên rồi. Người chưa từng nói chuyện với bạn hiển nhiên sẽ nhớ về bạn thông qua khuôn mặt và quần áo bên ngoài. Người ta cố gắng làm bộ nhận diện của mình xuất hiện càng nhiều càng tốt. Có thể bằng quảng cáo, truyền thông hay bất cứ gì khác, với hy vọng khách hàng sẽ tiếp xúc với nó nhiều hơn. Ý nghĩa của việc này dễ nhận thấy nhất chính là trong hoàn cảnh:

Bạn muốn đi đâu đó café. Nhưng có quá nhiều lựa chọn, nên trong phút chốc đầu óc bạn thấy trống rỗng. Bỗng dưng, một cái tên lóe lên trong tâm trí của bạn. Cũng chẳng nhớ là nhìn thấy ở đâu, nhưng khả năng rất cao là bạn sẽ thử đến chỗ này nếu điều kiện thuận lợi.

Nhiều doanh nghiệp lạm dụng cách làm này, mà điển hình nhất có thể kể tới “Kangaroo – máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”. Cách làm của họ là cố nhắc đi nhắc lại 1 slogan, bất chấp giai đoạn đầu có thể nhận sự bất bình từ công chúng. Tuy nhiên, sau đó thì sao? Người ta nhắc tới “bình nước nóng”, và nghĩ ngay tới “Kangaroo”. Nhưng bạn đừng quên rằng: họ làm vậy vì đã có sẵn tiềm lực tài chính tốt.

Và chúng ta sẽ còn nói nhiều về câu chuyện thương hiệu

Điều mong muốn lớn nhất của tôi hiện tại, chính là làm sao để các chủ quán vừa và nhỏ không còn ngần ngại khi nhắc đến việc làm thương hiệu. Muốn làm được nó, chúng ta trước hết phải chấp nhận nó, và hiểu chính xác thực chất nó là gì. Làm được điều này, bạn đã bắt đầu sẵn sàng xây dựng câu chuyện thương hiệu cho quán. Trong các bài viết sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kể cho bạn nghe những điều thú vị khác về việc làm thương hiệu cho quán cafe. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!