Đâu là giá trị thật của quán cà phê?

Đâu là giá trị thật của quán cà phê?

Có bao giờ bạn thắc mắc, giá trị của quán cà phê hàng ngày bạn vẫn lui tới nằm ở đâu không?

Trong một bài viết gần đây về “Các xu hướng thương hiệu năm 2016” của ông Nguyễn Đức Sơn – Giám đốc chiến lược thương hiệu của Richard Moore Associates, đồng sáng lập Học viện thương hiệu Plato, yếu tố “đề cao authenticity” (giá trị thật) trong việc xây dựng thương hiệu được nhắc đến với một thái độ hoàn toàn nghiêm túc.

giá trị thật

Vậy yếu tố này áp dụng như thế nào với quán cà phê? Theo tôi, giá trị thật của quán nằm chính ở chất lượng đồ uống.

Dù khẩu vị mỗi người một khác và khó có thể đáp ứng được tất cả, nhưng hãy luôn nhớ: “Sản phẩm có trước, thương hiệu có sau”. Sản phẩm tốt là điều kiện tiên quyết cho bất cứ hoạt động xây dựng thương hiệu nào. Quán cà phê của bạn cũng không hề ngoại lệ. Vậy bạn phải làm gì để có được một sản phẩm tốt?

Đầu tư thiết thực vào nhân viên pha chế

Sau một thời gian dài làm việc trong ngành kinh doanh cà phê, tôi nhận thấy: nhân viên pha chế tại các quán thường chia làm 2 đối tượng. Đó là những người làm nghề và sinh viên (partime/fulltime).

Những người làm nghề thường có tay nghề cao. Đối tượng này không nhiều, thông thường bạn sẽ phải chi trả một mức lương cao hơn so với nhân viên mới vào nghề. Khả năng họ gắn bó lâu với bạn là khá thấp.

tai-sao-nen-hoc-pha-che-ca-phe

Sinh viên mới là đối tượng phổ biến, tay nghề chưa cao. Đối tượng này làm việc theo cảm hứng là chủ yếu. Họ chưa coi công việc hiện tại là nghề nghiệp thực sự. Nếu bạn hỏi một sinh viên, thường bạn sẽ nhận được vài câu trả lời khá điển hình. Nếu không phải để “làm cho vui” thì cũng là cọ xát với môi trường, hay kiếm thêm thu nhập. Với đối tượng sinh viên, khả năng gắn bó có thể cao hơn. Nhưng do họ chưa có kinh nghiệm, bạn cần đào tạo bài bản từ đầu cùng sự cam kết rõ ràng.

Ngoài ra, hãy tạo một môi trường làm việc lý tưởng nhất có thể. Ai cũng thích sự thân thiện, thoải mái, chỉ cần không vượt quá giới hạn. Và đừng quên bạn vẫn phải giám sát chặt chẽ đấy nhé. Nghe có vẻ hơi khó nhỉ? Bởi vậy nên nó mới được gọi là “nghệ thuật quản lý”.

Lựa chọn nguyên liệu pha chế phù hợp

Trên thị trường hiện nay cố vô số loại nguyên liệu với giá thành và chất lượng khác nhau. Chưa chắc việc bạn sử dụng nguyên liệu đắt tiền thì đồ uống mặc định sẽ ngon. Nguyên liệu tốt chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là yếu tố quyết định hoàn toàn.

Bạn cần phải biết lựa chọn những nguyên liệu phù hợp với mục đích sử dụng, từ đó phối kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra hương vị đặc trưng hơn. Hãy chú ý kiểm tra nguyên liệu thường xuyên. Đặc biệt với những đồ khó bảo quản hoặc hạn sử dụng ngắn như: hoa quả tươi, sữa chua, sữa tươi không đường,…

Theo từng mùa sẽ có những nguyên liệu mới được chào bán, vì vậy bạn nên cập nhật thường xuyên. Mỗi loại nguyên liệu này thông thường sẽ có nhiều giải pháp đồ uống đi kèm. Điều sẽ đó giúp menu đồ uống của quán phong phú và có tính cập nhật hơn.

Công thức pha chế

Cùng một loại nguyên liệu, pha chế bằng công thức khác nhau sẽ tạo ra hương vị khác nhau. Cũng giống như việc chỉ dùng bột mỳ ta có thể làm được cả bánh mỳ, bánh gato hoặc bánh quy.

giá trị thật

Công thức pha chế cần được đầu tư xây dựng bài bản, định lượng từng loại nguyên liệu rõ ràng. Để giúp chất lượng đồ uống tốt và ổn định, hãy đảm bảo nhân viên quán được training chuẩn xác. Pha chế theo cảm hứng là nguyên nhân chính khiến chất lượng đồ uống không đồng đều.

Ngoài ra, công thức pha chế từng món cần được tối ưu để phù hợp với nguyên liệu, giá bán & một số yếu tố khác.

Trên đây là những yếu tố mà cá nhân tôi thấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến “Giá trị thật” của quán cà phê. Đội ngũ pha chế, bộ công thức và sự sáng tạo của chính bạn – hãy xây dựng và kết hợp những yếu tố này để tạo thương hiệu riêng và cạnh tranh lâu dài. Hãy đến với Lạc Đà Vàng để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng
Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

Chuyên tổ chức các lớp học pha chế, dạy pha chế cà phê, dạy pha chế trà sữa & setup cửa hàng đồ uống

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline: 0989 29 44 68 (Mr. Doanh)
Website: http://lacdavang.com – http://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!

Trả lời