Cách làm kem tươi cho quán cafe take away

Cách làm kem tươi cho quán cafe take away

Bạn đang là chủ quán cafe take away? Hay bạn là tín đồ của các thức uống cà phê đá xay (Matcha, Mocha,Cookies & Cream…)? Trong bài viết này, Lạc Đà Vàng sẽ chia sẻ với các bạn cách làm kem tươi sao cho ngon và tiết kiệm nguyên liệu.

Trước khi đi vào hướng dẫn chi tiết cách làm kem, mời các bạn tìm hiểu về 2 loại kem phổ biến trên thị trường: Topping Cream Whipping Cream để có sự lựa chọn hợp lý.

I. Phân biệt Whipping Cream và Topping Cream

1. Whipping Cream

 • Nguồn gốc: Có nguồn gốc động vật, được làm từ sữa bò tươi.
 • Đặc tính: Độ béo cao, vị ngậy, thơm của kem sữa và tan trong miệng. Whipping cream thường không có đường (do được tách ra từ sữa bò tươi nguyên chất) nên vị rất nhạt.

Khi làm kem tươi bằng whipping cream, bạn có thể cho thêm đường và hương liệu vào để tăng thêm hương vị của kem theo khẩu vị. Đây cũng được xem như một ưu điểm của Whipping cream.

 • Ưu nhược điểm: Kem tươi làm từ Whipping Cream khi xịt ra có độ nét cao nhưng thường có giá thành cao hơn và kem dễ bị chảy.
 • Bảo quản: Ngăn mát tủ lạnh.

2. Topping Cream

Một loại Topping cream
Một loại Topping cream

 

 • Nguốc gốc: Có nguồn gốc thực vật và là một loại kem ít béo (low-fat food). Thành phần gồm các chất chuyển thể từ sữa (emulsifier) và tạo đặc (hydrocolloids)…
 • Đặc tính: Độ béo thấp tuy nhiên vẫn có vị ngậy và thơm. Topping Cream có chứa đường vì thế có vị ngọt sẵn, khi dùng Topping Cream không cần cho thêm đường.
 • Ưu, nhược điểm: Tuy độ nét không bằng Whipping Cream nhưng khi làm kem trang trí cho đồ uống, Topping Cream rất đứng kem, dễ trang trí, ít bị chảy. Topping Cream thường có giá thành thấp hơn, phù hợp với các quán cafe take away.
 • Bảo quản: bạn có thể bảo quản Topping Cream ở ngăn đá của tủ lạnh. Trước khi sử dụng thì rã đông ở nhiệt độ thường, sau khi rã đông thì bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.

Tóm tắt lại để phân biệt 2 loại cho các bạn này:

Whipping – động vật – nhiều béo – nhạt – giá cao

Topping – thực vật – ít béo – ngọt – giá thấp

II. Cách làm kem tươi

1. Cách làm kem tươi bằng Whipping Cream

Chuẩn bị:

– Bình xịt kem tươi loại 0,5L (Itis, ISI, Whip – It, Mosa)

– Whipping Cream (Anchor, Paysan Breton, Tatua….): 500 ml

– Đường hoặc tinh dầu vani….tùy theo khẩu vị của bạn

– Gas làm kem: 1 viên (1 hộp gồm 10 viên có giá khoảng 110.000Đ bán tại các đơn vị cung cấp nguyên liệu pha chế)

Gas dùng làm kem tươi
Gas dùng làm kem tươi

– Ca đong dung tích 500ml hoặc 1L

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm 500ml Whipping cream, đường (tăng độ ngọt) hoặc tinh dầu Vani (tạo hương thơm cho kem) vào ca đong khuấy đều trước rồi đổ vào bình xịt kem tươi. Vặn chặt nắp bình xịt kem lại rồi lắp ga kem sau đó dốc ngược bình và lắc cho đến khi kem đông lại và sử dụng.

2. Cách làm kem tươi bằng Topping Cream

Chuẩn bị

– Bình xịt kem tươi loại 0,5L (Itis, Isi, Whip – It, Mosa)

– Whip Topping Base (kem cao): 300ml

– Kem béo thực vật Rich’s (hay còn gọi là kem Rich lùn) : 200ml

Nguyen lieu pha che - Whip topping base
Kem Whip Topping Base & kem Rich

– Gas kem N2O: 1 viên

– Ca đong dung tích 500ml hoặc 1L

Cách làm:

 • Cho hỗn hợp 300ml kem Base và 200ml kem Rich vào ca đong
 • Dùng thìa khuấy đều rồi đổ vào bình xịt kem.
 • Vặn chặt nắp bình xịt kem lại, lắp lọ gas kem vào
 • Dốc ngược bình & lắc cho đến khi kem đông cứng, sau đó sử dụng

Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học pha chế cà phê take away để được hướng dẫn chi tiết cách làm kem tươi, cùng những khóa học pha chế khác của Lạc Đà Vàng:

Lưu ý:

 1. Kem sau khi làm xong để trong bình lâu thường sẽ bị đông và dính xuống đáy. Vì thế, bạn nên lưu ý: trước khi xịt phải dốc ngược bình & lắc mạnh để kem dồn xuống phía nắp bình. Việc này để tránh trường hợp xịt khi kem đang đông, gas trong bình bay hết ra ngoài, kem còn dính lại nhiều gây lãng phí.
 2. Trong nắp bình xịt kem có một gioăng cao su màu trắng. Gioăng này có tác dụng giữ gas trong bình không cho thoát ra ngoài, nhưng nó rất dễ bị mất do lẫn vào kem khi vệ sinh bình xịt. Nếu mất chiếc gioăng này thì bình xịt sẽ không sử dụng được nữa, các bạn cần đặc biệt lưu ý.

Lạc Đà Vàng chuyên tổ chức các khóa học pha chế cà phêkhóa học pha chế trà sữa trân châu, cung cấp dịch vụ setup quán cafe, trà sữa bài bản & chuyên nghiệp

Cảm ơn các bạn đã đọc. Nếu bạn thấy bài viết này của mình có ích, hãy bấm vào nút share bên dưới để chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé  ^^

Theo dõi chúng tôi trên Facebook:

————

TRUNG TÂM GIẢI PHÁP ĐỒ UỐNG LẠC ĐÀ VÀNG

Chuyên tổ chức các khóa học pha chế đồ uốngHọc pha chế cà phêHọc pha chế trà sữa

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6292 4864 – 0985 598 591

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!

Trả lời