Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến việc đổ Latte Art

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến việc đổ Latte Art

Nếu bạn hỏi điều gì của cà phê Ý mang tính nghệ thuật rõ ràng nhất? Tôi xin trả lời: đó chính là Latte Art. Khi nhắc tới những thứ làm nên sự thành công của Latte Art, người ta thường chú trọng tới kỹ thuật đổ. Tuy nhiên, nếu chỉ nhắc tới kỹ thuật thì bạn đã bỏ qua khá nhiều nhân tố khác. Những nhân tố đó là gì? 

 1. Cà phê

Ta đều biết để đổ được latte luôn cần có espresso làm nền cho sữa. Nó là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hình dạng latte khi ta đổ. Những điều liên quan tới cà phê mà ta cần lưu ý:

 • Chất lượng cà phê:

arabica latte art

Bạn xem video và thấy các barista nước ngoài đổ được hình latte tuyệt đẹp? Nhiều người trong số họ sử dụng loại cà phê Arabica chất lượng cao của Brazil. Hàm lượng Arabica càng cao, lớp crema của espresso càng linh động, dễ đưa dòng sữa theo ý muốn của người đổ. Cà phê càng trộn nhiều Robusta, crema càng cứng. Bạn vẫn có thể đổ được những hình đơn giản như trái tim hay rosetta. Nhưng với những hình phức tạp hơn như wing tuplip, double rosetta, swan,… thì việc có cà phê “chuẩn” là điều cần thiết.

 • Độ rang xay:

Bởi các biến số “độ rang xay – áp suất – lực nén – lượng cà phê cho 1 shot” đều ảnh hưởng lẫn nhau, nên thay đổi 1 yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến các yếu tố còn lại. Trong quy trình chế biến cà phê, độ rang là yếu tố xảy ra trước tiên, sau đó mới đến độ xay. Thường thì barista sẽ ít khi tác động tới phần rang cà phê trong quy trình. Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh độ xay với máy xay của mình.

 • Chất lượng espresso:

Điều này phụ thuộc vào lúc bạn lấy đủ lượng cà phê cũng như lực nén phù hợp độ rang xay trước đó. Khi cà phê nén đạt chuẩn, áp suất dòng hơi nước đi qua sẽ chiết xuất ra cà phê và crema đẹp nhất. Không những thế, hương vị cà phê khi uống cũng sẽ ngon nhất.

 1. Chất lượng bọt sữa

Sau cà phê, sữa là thành phần thứ hai tạo nên một ly latte. Hãy luôn nhớ rằng “latte” trong tiếng Ý có nghĩa là “sữa”. Vậy chất lượng bọt sữa được tác động bởi những nhân tố nào?

 • Loại sữa chuẩn:

sữa uht full cream cho latte art

Sữa được dùng trong Latte Art là sữa thanh trùng không đường, hoặc sữa tiệt trùng nguyên kem. Nếu bạn dùng sữa không béo, bọt đánh lên sẽ bị to và rất nhanh tan. Sữa càng béo càng giúp bọt lâu tan và mịn hơn. Sữa UHT Full Cream có thể là một lựa chọn cho bạn.

 • Các nguyên tắc luôn phải tuân thủ khi đánh sữa:

– Luôn sử dụng sữa lạnh để đánh, nhiệt độ sữa khi bắt đầu đánh vào khoảng 5°C. Ca đánh sữa cũng nên được giữ lạnh.

– Chỉ dùng vòi đánh sữa với những chất lỏng như sữa, nước, rượu và luôn vệ sinh sạch sẽ. Có một cách để vệ sinh vòi hơi sử dụng chính hơi nóng từ vòi. Bạn đặt ca đánh sữa rỗng sao cho vòi hơi cách đáy ca 1cm. Xả vòi hơi để hơi nóng bay ngược lại bám quanh vòi. Lau sạch với khăn dùng riêng.

– Chỉ đánh sữa 1 lần, không đánh lại sữa lần thứ 2.

 • Ca đánh sữa:

Với những người mới đổ latte art, việc dùng các loại ca khác nhau có thể chưa tạo ra khác biệt nhiều. Nhưng với ai đã quen tay, dùng các loại ca cao cấp có thể đem lại hiệu quả tốt hơn. Điều này sẽ phụ thuộc trải nghiệm của từng người để tìm ra loại ca phù hợp với mình nhất.

 • Kỹ thuật tạo bọt:

+ Giai đoạn 1: nhúng vòi hơi sao cho miệng vòi ở dưới 1cm so với bề mặt sữa

+ Giai đoạn 2: mở vòi hơi, hạ ca cho miệng vòi tiếp xúc với bề mặt sữa tạo tiếng xẹt xẹt. Hơi từ vòi tạo ma sát với mặt sữa sẽ đưa không khí vào để tạo thành bọt. Lưu ý: việc mở vòi hơi cỡ nào tùy thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng.

+ Giai đoạn 3: Khi vừa đủ bọt, nâng ca lên một chút để xoáy bọt. Xoáy tới khi bọt mịn và đạt khoảng 60 độ C thì tắt vòi hơi.

+ Giai đoạn 4: kết hợp đập ca và lắc ca xử lý bọt.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 6 lỗi sai thường gặp khi đánh sữa cafe Ý để giúp hạn chế sai sót trong quá trình đánh sữa.

 1. Kỹ thuật đổ Latte Art

 • Độ cao của mũi ca:

Vị trí của mũi ca sẽ khác nhau với từng hình, và từng giai đoạn đổ của mỗi hình. Khi ca ở trên cao, sữa sẽ nặng hơn một cách tương đối tại thời điểm tiếp xúc với mặt crema. Điều này dẫn tới việc sữa chìm xuống dưới. Còn nếu mũi ca ở thấp, sữa sẽ “nhẹ” hơn và trượt trên crema. Bởi vậy, với những phần muốn bọt trắng nổi lên trên, bạn sẽ để mũi ca thấp, và ngược lại.

 • Độ to nhỏ của dòng chảy:

Độ to nhỏ của dòng sẽ quyết định tới các nét to nhỏ trong hình. Việc để mũi ca dưới thấp cũng có thể khiến dòng to hơn so với khi đưa ca lên cao. Còn lại là do tay người đổ.

 • Điều khiển dòng chảy:

Đây chính là phần khó nhất. Bạn càng thực hành nhiều bao nhiêu thì càng quen cảm nhận dòng chảy bấy nhiêu. Minh họa đơn giản sự chuyển động của bọt sữa trên lớp crema: sữa được đổ hướng về đằng trước, khi gặp lực cản từ thành cốc sẽ chảy ngược lại theo hướng mũi tên:

latte art

Thời gian tập luyện để có thể cảm nhận được dòng chảy của sữa tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, để thực sự đổ chắc tay thì bất cứ ai cũng sẽ cần có thời gian dài. Tham gia một lớp học Barista là cách tốt nhất nếu bạn muốn được hướng dẫn và học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm từ người đi trước.

Kết luận

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao Latte Art là một nghệ thuật? Rất nhiều điều cần ghi nhớ, và còn cần một chút tinh tế nữa. Nhưng nếu bạn thực sự yêu mến môn nghệ thuật này, thì không gì có thể cản trở bạn. Với Khóa BaristaKhóa học pha chế tổng hợp, Lạc Đà Vàng rất hy vọng sẽ được chia sẻ tình yêu cà phê và Latte Art với tất cả mọi người. Chúc các bạn thành công!

—————————————–

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024 6292 4864 – Hotline nguyên liệu trà sữa: 0971 110 400 (Mr. Đức)
Website: http://lacdavang.comhttp://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!
Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!