Bạn muốn biết gì về các loại hạt cà phê?

Nếu bạn là một người yêu cà phê, tôi chắc rằng bạn đã từng tìm hiểu qua các loại hạt cà phê trên thế giới. Vậy hôm nay, hãy cùng Lạc Đà Vàng nhìn lại dưới một góc nhìn thú vị hơn, gần gũi hơn nhé!

Các loại hạt cà phê là những hạt nào?

Arabica, Robusta và Liberica – là tên của 3 loại hạt cà phê. Chúng có cùng quê hương Ethiopia – một đất nước rộng lớn phía Đông châu Phi.

Trải qua dòng chảy của thời gian và lịch sử, các loại hạt cà phê đã “tìm được” cho mình những “nơi mà nó thuộc về”.

Trước hết, hãy cùng nhìn vào bộ đôi:

Arabica và Robusta.

các-loại-hạt-cà-phê-1
Hình dáng hai loại cà phê Arabica & Robusta – trước và sau khi rang

Chiếm khoảng 70 ~ 75% sản lượng trên thế giới, phần lớn Arabica được trồng và xuất khẩu bởi Brazil. Mặt khác, 25 ~ 30% còn lại – tức Robusta – được xuất khẩu bởi Việt Nam chúng ta.

sản-lượng-các-loại-hạt-cà-phê
Brazil và Việt Nam – 2 nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới

Bạn có biết tại sao lại có sự khác biệt giữa các nơi trồng? Bởi vì mỗi loại hạt chỉ sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện môi trường phù hợp với nó:

độ-cao-trồng-các-loại-hạt-cà-phê
Điều kiện tự nhiên khác nhau đối với hai loại hạt

Cà phê cũng giống như chúng ta. Sống trong môi trường khác nhau, khiến các loại hạt cà phê sở hữu những đặc điểm khác nhau. Nổi bật nhất là lượng caffeine và hương vị:

lượng-caffeine-trong-các-loại-hạt-cà-phê
Lượng cafeine của Robusta cao gần gấp đôi so với Arabica

Vị chua thanh, thơm ngọt và hậu vị tốt là những gì ta cảm nhận được từ Arabica. Đây là hương vị mà người phương Tây đặc biệt ưa chuộng.

Hạt Arabica thường được dùng cho pha cà phê Ý

Còn “đắng chát”, “khá gắt”, “mạnh mẽ”, “đậm đặc”? Đó là những gì chúng ta nghĩ tới khi nhâm nhi ly cà phê Robusta. Và việc tạo ra những món cà phê Việt từ hạt Robusta là cả một nghệ thuật.

Chiếc phin vô cùng quen thuộc với người Việt 

Chờ chút. Bạn đang cảm thấy thiếu một thứ gì đó? Tại sao có tới 3 loại hạt cà phê, mà tôi chỉ mới đề cập đến 2 loại hạt? Đúng vậy, đây là lúc để chúng ta nhắc tới…

Cà phê Liberica

Có một sự thật, rằng Liberica không được đánh giá cao trên thị trường thế giới. Nhưng Lạc Đà Vàng vẫn muốn dành một góc nhỏ để nói về loại hạt này.

Hạt Liberica được trồng chủ yếu tại Philippines, Malaysia và vài nước Tây Phi. Nếu bạn muốn thử hương vị cà phê này, tôi xin nói trước là không dễ. Vì sao vậy? Do năng suất kém, giá trị kinh tế thấp, Liberica không được dùng để xuất khẩu. Dân địa phương chỉ giữ lại sử dụng, hoặc bán cho khách du lịch mà thôi.

Hạt cà phê Liberica

Tại sao hạt Liberica lại không được ưa thích?

Chắc bạn đang thắc mắc lý do Liberica không được ưa chuộng trên thế giới? Câu trả lời là ở mùi vị của nó. Không chua thanh & nhẹ như Arabica. Không đắng & gắt đậm như Robusta. Vị của Liberica là chua gắt, không được ưa dùng và khó kết hợp với nguyên liệu khác. Tuy nhiên có một điểm khá thú vị: hạt Liberica thường được đem trộn vào Robusta để đẩy mạnh thêm vị đậm đà sẵn có của Robusta.

Hạt Liberica khó kết hợp với các loại sữa. Trong khi đó, cà phê Arabica hợp với sữa tươi, còn Robusta lại thơm ngon hơn khi kết hợp cùng sữa đặc. Tuy vậy, 3 loại hạt vẫn có điểm chung: chúng đều dễ hòa hợp với độ ngọt nhẹ của đường.

các-loại-hạt-cà-phê-5

Bạn thấy đấy, mỗi loại hạt trồng ở một nơi lại có những đặc điểm và mùi vị khác. Vậy bạn đoán xem, tại mỗi nước khẩu vị về cà phê khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi dạo một vòng để xem “Thế giới uống cà phê như thế nào?” nhé bạn!

“Cà phê càng hiểu càng mê”. Đó là lý do mà Lạc Đà Vàng luôn muốn chia sẻ kiến thức cà phê cùng bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về các loại hạt cà phê trên thế giới.

Bạn có thấy bài viết hữu ích? Hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

—–

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Yêu cầu trích dẫn đường link gốc khi chia sẻ lại bài viết.

Trung tâm Giải pháp đồ uống Lạc Đà Vàng

Chuyên đào tạo pha chế cafe, đào tạo Barista, cung cấp các giải pháp kinh doanh cà phê

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!