Các loại cốt trà làm trà sữa phổ biến bạn phải biết

Các loại cốt trà làm trà sữa phổ biến bạn phải biết

Bạn đã từng uống hay làm bao nhiêu loại trà sữa rồi? Bạn có thấy các loại cốt trà của trà sữa rất dễ khiến bạn đau đầu không?

Không thua kém rượu hay cà phê, số loại cốt trà trên thế giới vô cùng đa dạng. Có tới hơn 3000 loại trà, và không phải tất cả đều phù hợp để làm trà sữa. Bên cạnh đó, mỗi người lại có một khẩu vị khác nhau. Vậy hôm nay, Lạc Đà Vàng xin giới thiệu với bạn các loại cốt trà phổ biến nhất để pha trà sữa tại Việt Nam!

Sự khác biệt trong các loại cốt trà đến từ đâu?

Điều gì đã tạo ra sự khác nhau giữa hồng trà, trà xanh, trà Oolong, trà thiết quan âm… mà chúng ta thường uống? Cốt trà làm trà sữa tại sao không phải là… chè tươi?

Lý do chính dẫn đến việc đó là quá trình oxy hóa. Đây là quá trình xảy ra các phản ứng hóa học trong lá trà, khiến mỗi loại trà có được màu sắc và hương vị khác nhau. Quá trình oxy hóa xảy ra trong công đoạn chế biến trà, cụ thể các công đoạn đó như sau:

Sơ lược các công đoạn chế biến trà:

1 – Quá trình làm héo ban đầu > (giảm độ ẩm, làm tăng caffein và hương vị) 

2 – Quá trình “loại bỏ màu xanh” bằng nhiệt độ 

3 – Quá trình oxi hóa các thành phần trong trà (Theaflavin và  Thearubigin). Là quá trình quyết định mùi & vị của trà 

4 – Quá trình chế biến: định hình hình dạng trà

5 – Quá trình làm khô: làm khô và tăng hương vị của trà, tăng tuổi thọ của trà.

Sự khác biệt của các loại cốt trà thể hiện ở điểm gì?

Có 4 điểm chủ yếu sau: Hình dạng lá trà – Màu sắc – Vị trà – Hương trà. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về 5 loại trà phổ biến nhất trong pha chế trà sữa:

1. Hồng trà

các loại cốt trà - hồng trà
Cốt Hồng trà

Hồng trà còn được gọi là trà đen. Gọi trà đen bởi lá trà có màu đen, còn tên “hồng trà” lại xuất phát từ việc nước trà được pha ra có màu nâu hồng. Cách gọi trà đen thường được dùng nhiều hơn tại các nước phương Tây (black tea). Trong khi đó, ở Trung quốc và nhiều nước châu Á thường dùng tên “hồng trà”. Khá là mâu thuẫn khi “hồng” nghĩa là đỏ 😀

Cốt hồng trà được tạo ra bằng cách chế biến lá trà non, cho oxy hóa hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Lá trà sau khi được oxy hóa có màu nâu tối hoặc nâu đậm gần với màu đen.

Nước trà được pha có vị đậm đà và mạnh. Loại cốt trà này có hương vị phù hợp với khá nhiều người nên được đem sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

2. Trà Oolong

các loại cốt trà - oolong
Cốt trà Oolong

Trà Oolong được tạo ra bởi những lá lớn và già hơn so với Hồng trà. Tùy vào cách chế biến mà trà Oolong có hình dạng khác nhau: hình tròn nửa quả bóng, hình dải hoặc hình lá.

Đây là loại trà bán oxy hóa (không oxy hóa hoàn toàn) với mức oxy hóa dao động từ 10% (gần với trà xanh) tới 85% (gần với Hồng trà). Chính bởi mức độ oxy hóa khác nhau, mà hương vị của các loại trà Oolong khá đa dạng. Loại cốt trà này không đậm như Hồng trà, lại không nhạt dịu như trà xanh. Với mức oxy hóa càng thấp, nước trà sẽ có màu càng nhạt, mức oxy hóa càng cao thì nước càng vàng đậm dần.

3. Trà xanh

các loại cốt trà - trà xanh
Cốt trà xanh

Trà xanh là loại trà không bị oxy hóa trong quá trình sản xuất. Nó chỉ trải qua sự héo rũ tối thiểu, chỉ một chút oxy hóa tự nhiên.

Chế biến trà xanh theo 2 cách, đó là: đem rang, sao lá trà – theo cách của người Trung Quốc hoặc hấp lá trà – theo cách của người Nhật.

Các loại trà xanh có khuynh hướng ít caffeine hơn (10-30% cà phê), hương vị nhẹ nhàng, tinh tế so với những loại trà sẫm màu hơn (như Hồng trà). Nước trà xanh có màu vàng rất nhẹ, trong trẻo.

4. Trà nhài

các loại cốt trà - trà nhài
Cốt trà nhài

Trà nhài là cốt trà thuộc nhóm trà xanh, nhưng được ướp hương hoa nhài. Trong quá trình chế biến, lá trà thường cho oxy hóa nhiều hơn để bớt vị chát của trà, tăng hương nhài lên.

Tùy vào số lần ướp hương, cũng như thời gian ướp hương, người ta tạo ra những loại trà nhài có mùi thơm và hương vị khác nhau.

Vị trà nhài vừa nhẹ nhàng, tinh tế lại kết hợp thêm hương nhài dịu dàng, khiến cho hương vị của cốt trà nhài được rất nhiều người yêu thích và ưa dùng.

5. Trà Thiết Quan âm

các loại cốt trà - thiết quan âm
Cốt trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết quan âm thuộc nhóm trà Oolong. Lá trà được thu hoạch vào vụ xuân và thu, được oxy hóa tới khoảng 40%. Người ta thường cuộn lá trà thành những hình tròn nhỏ, tuy nhiên cũng như trà Oolong khác, đây ko phải là đặc điểm nhận dạng chính xác nhất của trà.

Trà khi chưa ủ có màu xanh tối, thường được cuộn chặt thành viên trà nhỏ. Nước trà có thể có màu vàng sáng hoặc xanh ngọc bích. Hương vị Thiết quan âm đậm đà. Hậu vị trà thường có thoang thoảng hương hoa quả ngọt hay hạt dẻ, vị ngọt dịu kéo dài và mượt.

Thiết quan âm là một loại cốt trà được coi là khá cao cấp, có hương vị đặc trưng và cũng khá phổ biến hiện nay.

6. Trà gạo rang (trà gạo nâu)

các loại cốt trà - gạo nâu
Cốt trà gạo nâu

Trà gạo rang – đúng như tên gọi của nó – là trà xanh được trộn lẫn với gạo rang. Đôi khi thay vì gạo nâu truyền thống, người ta có thể dùng gạo lứt trắng rang lên và trộn cùng với trà. Đường và tinh bột từ gạo làm cho trà có hương thơm ấm áp, tương tự như các loại hạt. Trà gạo nâu khá dễ uống và giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Hương thơm của gạo cũng rất phù hợp để đi cùng vị ngậy của bột sữa.

Vậy là bạn đã hiểu sơ qua về các loại cốt trà phổ biến hay dùng rồi. Bạn hay uống loại cốt trà nào khi vào cửa hàng trà sữa? Cho Lạc Đà Vàng biết nhé!

____

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng
Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024 6292 4864 – Hotline nguyên liệu trà sữa: 0971 110 400 (Mr. Đức)
Website: http://lacdavang.comhttp://baristastore.vn

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!