Mất bao lâu để pha chế thành thục một món đồ uống?

Mất bao lâu để pha chế thành thục một món đồ uống?

1 ngày? Đúng. 1 tuần? Cũng đúng. Nói 1 tháng cũng chẳng hề sai.

Thời gian cần có để pha chế thuần thục món đồ uống phụ thuộc nhiều yếu tố hơn bạn tưởng. Sau khi xét xong những yếu tố sau, bạn sẽ biết mình cần nhiều hay ít thời gian để đạt được mong muốn!

Độ khó hay dễ của từng nhóm đồ uống

Có thể bạn không tin, nhưng thực sự một vài nhóm đồ uống có cách pha chế rất dễ. Soda chính là một ví dụ. Bạn hầu như không cần quá nhiều thao tác cho một cốc soda cơ bản.

Nếu phải xếp hạng độ khó của các nhóm đồ uống không cồn, đây sẽ là bảng xếp hạng của tôi theo mức từ khó đến dễ:

  • Cà phê Ý
  • Cà phê Việt
  • Trà
  • Đá xay
  • Sinh tố – nước ép
  • Soda

Thực ra, trà và cà phê có độ khó không chênh lệch nhiều. Nếu chỉ cần thành thục món trà phục vụ giới trẻ, việc pha chế là không quá khó. Tuy nhiên, nếu gặp phải người “sành” trà, tay nghề của bạn sẽ khó được coi là thuần thục. Còn như hương vị của cà phê Ý, bạn đã có trợ thủ đắc lực là chiếc máy espresso. Việc căn chỉnh do vậy sẽ bớt tính tương đối hơn so với pha trà.

Tùy vào sự yêu thích, đam mê của bạn với một nhóm đồ nhất định

Bạn thích uống gì? Sinh tố? Nước ép? Trà? Cà phê? Nếu đột nhiên hỏi vậy, tôi chưa thể đoán ngay câu trả lời của bạn là gì. Tuy nhiên, với người được hỏi là barista thì câu hỏi trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Có vẻ càng “đỏng đảnh khó chiều”, lại càng được “yêu thích”. Thực tế cho thấy, đồ uống càng có chiều sâu, càng có sức hút với các barista. Bạn thành thạo 1 bậc, lại tiếp tục có những bậc khó hơn đang đợi chờ. Nếu có một nhóm đồ uống khiến người pha chế đam mê nhất, khả năng cao đó là cà phê Ý. Có ai lại không nghiện cái mùi cà phê thơm ngây ngất. Ai lại không thích ngắm dòng sữa từ từ vẽ nên những vân hình nghệ thuật. Đó là lý do có những người, thay vì theo đuổi công việc bàn giấy, lại một lòng muốn đứng cạnh chiếc máy cà phê. Trung bình thời gian để bạn thành thạo căn bản cà phê Ý tương đương 10 buổi học trong khóa Barista của Lạc Đà Vàng.

Còn nhóm đồ sinh tố – nước ép lại có vẻ hợp hơn với các chị em. Ví như cà phê, không phải ai cũng có thể uống được. Điều này có ảnh hưởng một phần đến sự yêu thích khi pha chế. Bạn thích nhóm đồ uống nào hơn, thì bạn sẽ tư suy, tìm tòi về nó nhiều hơn.

Độ phức tạp trong việc trang trí đồ uống nếu có 

Coi như chúng ta đã giải quyết xong phần hương vị. Tuy nhiên, trang trí đồ uống lại cần bạn có chút năng khiếu nghệ thuật. Những cách trang trí đơn giản giúp bạn đỡ tốn nguyên liệu và thời gian. Tuy nhiên, chúng lại kém hiệu quả hơn về mặt hình ảnh truyền thông.

Soda là một trong số những đồ uống ít ỏi mà tự bản thân nó đã đẹp sẵn. Với lớp kem tươi trang trí phía trên, nhóm đồ đá xay trông cũng khá đẹp mắt. Còn với đồ hoa quả tươi, việc cắt tỉa là nơi thể hiện “hoa tay” của từng người. Bình thường, bạn sẽ mất thêm 1 tuần để tập các mẫu cắt tỉa sao cho đẹp và nhanh nhất. Và một giải pháp khá hữu ích chính là bộ dập khuôn hoa quả:

Tố chất

Vâng, chúng ta đã từng nói về chủ đề này, và cùng đi đến một kết luận: tố chất chỉ ảnh hưởng đến thời gian pha chế thành thạo dài hay ngắn. Mà đây lại đúng là điều tôi và bạn đang bàn tới. Đã có người đổ được latte chỉ sau vài lần tập. Nhưng người khác có thể phải mất đến cả tháng trời để cảm nhận dòng chảy. Hay như việc cắt tỉa hoa quả phía trên cũng vậy.

Cộng lại tất cả các nhân tố, bạn sẽ thấy việc đưa ra con số chính xác cho tất cả mọi người là điều không thể. Ít ai pha chế thành thạo chỉ sau một khóa học mà không cần luyện tập thêm tại nhà. Bởi chúng ta cần một số lần tập nhất định, mới có thể nhớ công thức & quen thao tác.

Các khóa học pha chế của Lạc Đà Vàng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có nền tảng pha chế vững chắc. Hãy chat với chúng tôi qua website để được tư vấn cụ thể hơn về khóa học cũng như các loại nguyên liệu pha chế nhé!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Khi trích dẫn xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn khóa học pha chế: 0985 598 591

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!