Phải chăng Barista đang nhíu mày với bạn?

Phải chăng Barista đang nhíu mày với bạn?

Đã bao giờ bạn bước vào quán và nhận được ánh nhìn không mấy thiện cảm từ các barista? Vậy rất có thể một hành động nào đó của bạn đã khiến họ không vừa ý. Trong một quán cà phê, vẫn có những điều bạn nên nhớ để có được trải nghiệm tốt nhất. Dưới đây là 8 lời thì thầm nho nhỏ mà các Barista muốn nói với bạn:

Lời thì thầm số 1: Đừng nghe điện thoại nữa nào!

Các barista không hề làm gián đoạn cuộc gọi của bạn, đúng không? Họ chỉ muốn phục vụ cho bạn những thức uống ngon nhất, để bạn có một ngày thật vui vẻ. Sự giao tiếp sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng như những con người, chứ không phải một chiếc máy bán hàng tự động.

Đằng sau cô gái này là một hàng dài người đang đứng chờ
Đằng sau cô gái này là một hàng dài người đang đứng chờ

Nếu bạn thấy tạm dừng hoặc kết thúc cuộc gọi là không cần thiết? Đúng, không ai có thể bắt bạn làm như vậy. Nhưng nếu bạn muốn thể hiện mình là người lịch sự và nhận được thái độ phục vụ tốt, rất đơn giản:

– Hãy bước tới quầy bar sau khi đã kết thúc cuộc gọi dang dở…

– …Hoặc nếu có cuộc gọi bất ngờ, hãy bắt máy sau khi đã chọn xong đồ uống nhé!

Lời thì thầm số 2: Mọi người đang chờ bạn kìa!

Tôi biết có những người thích tận hưởng khoảng thời gian chờ phục vụ đồ uống. Họ sẽ ngồi tại chỗ, ngắm nhìn bức tranh tường, cái ghế, bình hoa… Có thể là lật tiếp trang sách đang đọc dở. Và phổ biến nhất – mở điện thoại check in.

Nhưng nếu như bạn đang xếp hàng chờ order? Bạn không thích chờ đợi, và người khác cũng thế. Nếu đã vậy, sao không tận dụng khoảng thời gian đó để chuẩn bị sẵn mọi thứ cần thiết? Hãy bắt đầu nghĩ xem bạn muốn uống gì ngay khi bước chân vào hàng. Ví bạn cất đâu rồi nhỉ? Cầm sẵn nó trên tay, vậy là mọi thứ đã sẵn sàng. Bằng cách này, bạn đã tiết kiệm cho chính mình, cho barista và cho những người phía sau một khoảng thời gian rồi đấy!

Càng nhanh thanh toán, càng mau được thưởng thức!
Càng nhanh thanh toán, càng mau được thưởng thức!

Lời thì thầm số 3: “Cái này có ngon không?”

“Không, nó chẳng ngon đâu” là một câu mà sẽ không ai dùng để nói về đồ uống mình làm ra. Với một barista chuyên nghiệp, có thể họ sẽ hỏi lại xem khẩu vị của bạn như thế nào để đưa ra gợi ý. Tuy nhiên, tôi không khuyến khích bạn dùng câu nói này để thử thách sự chuyên nghiệp của họ đâu nhé!

Là khách hàng, bạn có thể thấy câu hỏi trên rất bình thường. Nhưng nếu bạn là một barista có tâm với nghề, bạn có thấy buồn khi được hỏi như vậy không? Để có thể hành nghề, hầu hết các barista đều đã trải qua những khóa học pha chế chuyên sâu. Khi một loại đồ uống được đặt trên menu, thì hẳn là có lý do của nó. Đồ uống cũng như con người, sẽ có món hợp với bạn, có món thì không. Vậy thay vì hỏi “có ngon không”, hãy mỉm cười và nói: “Khẩu vị của mình như thế này… thì nên chọn món nào?” 🙂

Lời thì thầm số 4: Bạn có chắc bạn muốn món đó?

Các khách hàng có thể rất sáng tạo trong việc gọi món! Với trí tưởng tượng tốt, hẳn bạn đã từng ngồi nghĩ ra vài món có công thức khá kỳ lạ mà mình muốn thử. Nhưng hãy nhớ các barista không phải thần đèn ước gì được nấy nhé! Có thể họ vẫn đáp ứng được yêu cầu của bạn. Nhưng trong trường hợp nó không ngon? Bạn vẫn phải trả tiền, lại còn không thể phàn nàn nữa. Vậy sao bạn không thử cầm menu lên và xem qua trước nhỉ? 😉

Những món đồ uống dù đơn giản vẫn có thể rất ngon!
Những đồ uống dù đơn giản vẫn có thể rất ngon!

Lời thì thầm số 5: Tôi biết mình phải làm gì 🙂

Tôi nghĩ ai trong số chúng ta cũng từng có lần thất vọng với đồ uống của một quán nào đó. Cũng giống như trong bất kì mối quan hệ nào khác, ta mang theo những lo ngại từ quá khứ. Vấn đề ở đây là lòng tin. Hãy cứ gọi đồ uống bạn thích, và để các barista làm công việc của họ. Nếu không hài lòng, bạn hoàn toàn có thể feedback góp ý, thậm chí không quay lại nữa. Đừng cố chỉ đạo barista, hãy để họ làm bạn hài lòng bằng chính sự tinh tế của họ!

Lời thì thầm số 6: Lời cảm ơn của bạn đâu rồi?

Thực ra bạn cảm thấy khá ngượng nghịu khi nói “Xin chào” với phục vụ và barista đúng không? Tôi nghĩ cũng không nhất thiết phải mở đầu câu chuyện bằng lời chào. Nhưng kết thúc nó bằng câu cảm ơn, theo tôi, là một ý kiến tuyệt vời. Phần lớn barista không trông chờ được nghe “xin chào” hay “cảm ơn”, họ chỉ không muốn bị coi như người vô hình. Hãy lịch sự, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là một tách cà phê ngon!

Nụ cười của barista
Nụ cười của barista

Lời thì thầm số 7: Xin lỗi, tôi không hiểu Trenta là gì…?

Chắc không phải ai cũng biết, nhưng có một số đồ uống mà chỉ Starbucks mới có. Tương tự, có một số thuật ngữ về size cốc chỉ được dùng ở Starbucks như Short, Tall, Grande, Venti và Trenta. Bạn là fan của Starbucks, nhưng nếu bạn dùng những từ này ở một quán café khác? Rất có thể các barista sẽ trêu chọc bạn đấy! ^_^

Lời thì thầm số 8: Chúng tôi tự hào về công việc này!

Chúng ta thường nói với nhau rằng mọi công việc đều đáng được tôn trọng. Nhưng thực sự không phải ai cũng làm được như thế. Bằng cấp hay thu nhập vẫn chiếm một phần lớn trong việc nhìn nhận giá trị của một nghề. Hơn nữa, không nhiều người thực sự hiểu rằng barista là một nghệ thuật. Với những barista yêu nghề, họ chắc chắn cảm thấy tự hào khi biết công việc của mình mang niềm vui tới cho khách hàng.

Tình yêu nghề của Barista
Tình yêu nghề của Barista

Sau khi đọc 8 điều trên, bạn đã có thể tự tin hơn để trở thành một khách hàng thứ thiệt. Còn nếu bạn là một barista? Hãy đến với chúng tôi và chia sẻ những trải nghiệm, những câu chuyện của chính bạn!

——————-

Bài viết được biên dịch bởi Lạc Đà Vàng – lược dịch từ www.today.com. Xin vui lòng giữ đường link gốc khi chia sẻ bài viết.

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 024 6292 4864 – Hotline: 0989 29 44 68 (Mr. Doanh)

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!