5 lỗi sai thường gặp khi đánh sữa cafe Ý

5 lỗi sai thường gặp khi đánh sữa cafe Ý

Trong Khóa học pha chế đồ uống tổng hợp của Lạc Đà Vàng, có tới 3 buổi học về cà phê máy (cà phê Ý). Gây hứng thú nhất với học viên trong phần này chính là kỹ thuật đánh sữa. Dĩ nhiên, nó cũng khiến các học viên “hao tổn tâm sức” nhiều nhất. Vì sao vậy?

Bởi lẽ ai cũng gặp những “chướng ngại vật” rất điển hình mà tôi sắp chia sẻ. Một số lỗi bạn có thể tự khắc phục khá dễ dàng. Tuy nhiên, có những lỗi cần có sự hướng dẫn, và luyện tập thường xuyên.

Vậy tôi xin nhắc lại một chút về nguyên lý đánh sữa:

  • Giai đoạn tạo bọt: Bọt sữa được tạo ra khi hơi nước từ vòi hơi va chạm với bề mặt sữa. Giai đoạn phá bọt: Chúng ta điều khiển vị trí cốc, để những vòng xoáy hơi nước từ vòi đánh sữa hòa trộn bọt. Khi sữa lỏng phía cưới cuốn theo bọt sữa, các bọt sữa này sẽ trở nên nhỏ và mịn, dễ dàng hơn cho việc đổ latte.
  • Trong cả quá trình đánh sữa, nhiệt độ sữa tăng từ 5°C đến gần 70°C. Tại cùng một điều kiện (cùng 1 máy, cùng 1 loại sữa, cùng nhiệt độ, cùng một kiểu đánh sữa) thì khoảng thời gian cho việc đánh sữa gần như cố định.
danh sua 1
Khoảng thời gian tạo bọt là cố định – tương ứng với khoảng nhiệt độ cố định của sữa

Hầu hết các lỗi sai đều do không đảm bảo được nhiệt độ và thời gian đánh sữa chuẩn.

Lỗi #1: Đánh sữa quá lâu

Đặc điểm: Sữa bị nóng quá 70°C.

Đây là lỗi phổ biến với những người mới học. Nếu để sữa quá nóng, nó sẽ mất độ ngạy béo và thậm chí người uống có thể bị bỏng. Khi đã quen với nhiệt độ nóng chuẩn của sữa, nó sẽ không còn là vấn đề lớn với bạn. Khách hàng sẽ được thưởng thức món cappuccino tuyệt ngon mà không sợ bị nóng! 

danh sua 3

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế để căn nhiệt độ cho hợp lý:

đánh sữa 4

Lỗi #2: Tạo bọt quá muộn

Nguyên nhân: bạn hạ ca quá chậm sau khi mở vòi. Sữa trong cốc đang nóng lên, trong khi bạn vẫn muốn tạo ra lượng bọt như ý. Điều này khiến bạn kéo dài thời gian để tạo 1 lượng bọt đủ dùng. Nhưng lượng thời gian phá bọt cũng vì đó mà giảm đi (do tổng thời gian tạo bọt là không đổi).

danh sua 5

Đặc điểm: bọt dễ bị vỡ và “chết” do sữa đã quá nóng khi bắt đầu tạo bọt.

Lỗi #3: Tạo bọt quá ít

Nguyên nhân: cũng do hạ ca chậm sau khi mở vòi. Tuy nhiên, do bạn không muốn mắc lại lỗi phía trên, nên bạn không tạo thêm bọt. Nói nôm na: thời gian tạo bọt bị giảm đi, còn thời gian phá bọt giữ nguyên.

Đặc điểm: quá ít bọt, có thể không đủ dùng. Tỷ lệ cà phê – sữa – bọt sẽ không như bạn mong muốn.

danh sua 6

Lỗi #4: Tạo bọt quá sốc

Nguyên nhân: hạ ca quá nhanh, miệng vòi đặt quá gần bề mặt sữa. Điều này dẫn đến việc bọt tạo ra to và rất nhiều, nên giai đoạn sau không phá hết bọt

Đặc điểm: nhiều bọt, bọt to, không mịn và đều

danh sua 7

Lỗi #5: Không điều khiển được dòng xoáy vòi hơi

Nguyên nhân: khi phá bọt, góc lý tưởng để đặt vòi hơi thường chếch khoảng 25 đến 30 độ so với trục ca sữa. Nếu bạn đặt vòi sai góc hoặc quá sâu, dòng xoáy không cuốn được bọt vào nên sẽ không phá được bọt. Mô phỏng dòng xoáy vòi hơi:

mo-phong-danh-sua

Đặc điểm: bọt tạo ra bị to hoặc không mịn, không đều. Nếu bạn dùng bọt này đổ Cappuccino, tỷ lệ chuẩn có thể không được đảm bảo.

danh sua 8

Lạc Đà Vàng vừa liệt kê cho bạn 6 lỗi sai dễ mắc phải khi đánh sữa. Bạn thấy mình cũng mắc phải những lỗi này?

Đừng vội nản chí. Cà phê Ý là một nghệ thuật. Và không phải ai trong một đêm cũng trở thành nghệ sĩ. Nếu chăm chỉ luyện tập và có một người thầy tận tâm, tôi tin chắc bạn sẽ làm được.

Nếu bạn muốn được chia sẻ các kiến thức về cà phê cũng như có môi trường thực hành pha cà phê máy chuyên nghiệp, Lạc Đà Vàng luôn chào đón bạn. Bạn có thể nắm vững các kỹ thuật đánh sữa với khóa học Tổng hợp. Đặc biệt, nếu bạn có đam mê với cà phê Ý, khóa Barista chính là lựa chọn tốt nhất.

Nếu cảm thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn muốn biết gì về các loại hạt cà phê?

Theo dõi fanpage của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị:

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Yêu cầu trích dẫn đường link gốc khi chia sẻ lại bài viết.

Trung tâm Giải pháp đồ uống Lạc Đà Vàng

Chuyên đào tạo pha chế cafe, đào tạo Barista, cung cấp các giải pháp kinh doanh cà phê

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

Website: http://lacdavang.com

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!