11 nguyên nhân khiến quán cafe của bạn thất bại (Phần 1)

11 nguyên nhân khiến quán cafe của bạn thất bại (Phần 1)

Bạn từng nghe thấy nhiều nơi quảng cáo kiếm hàng trăm triệu một tháng nhờ kinh doanh quán café? Không sai. Có rất nhiều người đã như vậy. Nhưng không nhiều người như vậy. Có một số không nhỏ đã phải rút lui không kèn không trống, khi mở quán café không được như mong đợi. Vậy đâu là những nguyên nhân dễ dẫn đến việc mở quán café thất bại? 

1. Thất bại do không có đam mê

Kinh doanh quán café không chỉ là bán đồ uống. Ngày nay, người ta không chỉ đến quán cà phê vì đồ uống nữa. Bạn có thấy có những quán café sách, café âm nhạc, café phim… ngày một nhiều không? Nếu chỉ có công thức & đồ uống, bạn không thể giữ chân họ đâu.

Nhiều người coi café là một văn hóa, và tới 1 quán café để tận hưởng văn hóa đó. Có những nơi xây dựng được những văn hóa rất riêng của họ mới có mà thôi. Như cafe Harry Potter. Như cafe thú cưng. Và thường những điều này bắt nguồn từ đam mê của chính chủ quán.

mở quán cafe vì đam mê

Khi có đam mê, bạn sẽ muốn xây dựng một trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, trước việc nghĩ đến vào lợi nhuận. Và chính khi đó, lợi nhuận lại theo đuổi bạn rất tự nhiên!

Có vẻ hơi nghịch lý, nhưng không đâu. Chúng có liên quan đến nguyên nhân số 2, đó là:

2. Thiếu kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh

Giả sử tôi có đam mê rồi. Tôi có ý tưởng, có tiền rồi. Vậy tôi còn cần gì để vận hành tốt một quán café?

quán cafe thất bại

Kinh doanh là chiến trường. Chiến trường nào cũng cần những kẻ “đầu có sạn”.

Khi một người mới toe với kinh doanh mở quán cà phê, tôi sẽ mắt chữ O, mồm chữ A nếu quán đó ổn định nhanh chóng. Kinh nghiệm luôn cần thời gian. Tuy nhiên kiến thức thì có thể trang bị. Có thể có những trục trặc ban đầu, nhưng việc cải thiện chúng mới là quan trọng. Những vấn đề dễ phát sinh nhất thường liên quan tới:

– Quản lý dòng tiền, nhân sự không tốt

– Không có kế hoạch bài bản hoặc/và dài hạn cho việc kinh doanh

– Không tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường. Ví dụ: nhu cầu ăn uống của thị trường tại nơi định mở không cao, kinh doanh sản phẩm mà thị trường không cần hoặc rất ít có nhu cầu sử dụng…

Và nhắc đến sản phẩm, đó cũng là nguyên nhân thứ 3 mà tôi đề cập đến sau đây.

3. Thất bại vì chất lượng sản phẩm không tốt 

Chất lượng sản phẩm không tốt - thất bại quán cafe
Chất lượng sản phẩm là cốt lõi của quán cafe

Vì sao tôi lại nói “sản phẩm” mà không phải “đồ uống”? Bởi khi nói “sản phẩm”, có nghĩa nó bao gồm cả đồ uống, đồ ăn hay những sản phẩm tạo khác biệt của bạn.

Ví dụ: bạn mở một quán cà phê phim 3D.

Chắc chắn khách hàng đến với quán bạn để xem phim nhiều hơn vì đồ uống. Vậy nếu phim của bạn cũ xì, phòng bẩn, âm thanh nổ xịt… tất nhiên khách hàng sẽ không hài lòng. “Điểm nhận dạng” của quán bạn là xem phim – khi không thỏa mãn được “điểm nhận dạng” đó thì những thứ khác có tốt đến mấy, họ cũng bye bye bạn thôi.

Chất lượng vẫn phải là cốt lõi, là nguyên nhân khiến bạn có khách hàng trung thành.

4. Có dịch vụ tồi

Với quán café, sản phẩm và dịch vụ là không thể tách rời. Tuy nhiên, mình vẫn tách ra, vì có nhiều nơi chỉ coi trọng sản phẩm mà không chú ý tới dịch vụ – cụ thể là thái độ phục vụ, chăm sóc KH.

Dịch vụ tồi - nguyên nhân thường gặp dẫn đến thất bại của quán

Bạn đã từng đọc những review kém của các quán cà phê trên Facebook chưa? Phần lớn trong số đó phàn nàn về thái độ phục vụ của các nhân viên. Cáu kỉnh với khách, dọn dẹp chậm trễ, đưa nhầm đồ, không biết cười và niềm nở…. Vân vân và vân vân.

Đây là những bài toán khó giải quyết, đặc biệt là ở những quán nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiểm soát được, quán bạn sẽ rất nhanh chóng vắng khách bởi tiếng xấu đồn xa. Kinh doanh café là sự kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp sản phẩm chất lượng & dịch vụ tốt. Thiếu 1 trong 2 đều sẽ khiến nó nhanh chóng thất bại.

5. Không quảng cáo

Muốn có khách hàng trung thành, trước hết phải để họ biết đến bạn đã. Thời kỳ “hữu xạ tự nhiên hương” đã qua rất lâu. Bây giờ, nếu có mùi hương thôi chưa đủ, bạn phải hét lên cho người xung quanh “Tao thơm lắm, hãy đến đây!!” họ mới biết đến bạn.

Năm 2017 rồi. Ngày càng nhiều các quán café mới mở đổ xô làm marketing online, quảng cáo, truyền thông thương hiệu… cho mình. Nếu không làm, bạn đã bỏ lỡ những công cụ có thể mang lại cho bạn 80% doanh thu. Phần doanh thu đó sẽ nằm yên trong túi khách hàng, hoặc chảy vào túi đối thủ ngay cạnh bạn!

Phải làm quảng cáo cho quán cafe!
Không quảng cáo, bạn không thể có khách hàng đâu!

Quảng cáo, truyền thông nhiều khi là những điều rất đơn giản. Chỉ một chiếc phướn, một chiếc banner to giới thiệu chương trình khuyến mại mới cũng là quảng cáo. Chỉ mất 10 phút lập fanpage Facebook, post bài và mời bạn bè like cũng là quảng cáo… Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn nhiều chủ quán đánh giá thấp tầm quan trọng của việc này.

Đó là quảng cáo. Vậy nếu ai cũng quảng cáo thì sao? Thì bạn phải KHÁC!

6. Không có sự khác biệt

Năm 2017 rồi. Tôi nhận thấy đây là thời buổi quán café ngày càng nhiều mà sự khác biệt thì ngày càng ít đi.

Khác biệt ở đây là về những gì? Không gian. Đồ uống. Dịch vụ. Bạn có thấy nó là tổng hợp của những điều phía trên tôi nói không? Đúng rồi đó!

Tất cả những điều này chỉ nhằm sáng tỏ một chân lý duy nhất: Khác biệt hay là chết.

Khác biệt hay là chết?

Đó là nguyên tắc sống còn để trụ vững trong thời buổi hiện nay.

Bạn quảng cáo rầm rộ. Có khách hàng đến. Tuy nhiên, quán của bạn có nguy cơ lẫn vào vô số những quán khác. Chẳng có gì để khiến KH “dừng lại nhìn” một chút. Chẳng có gì để họ phân biệt hàng tá quán cạnh nhau. Không có ấn tượng gì để họ lưu lại sau một lần ghé thăm. Và họ chỉ đến một lần. Quán bạn vắng dần, vắng dần…

Quảng cáo & Khác biệt – 2 lĩnh vực tưởng chừng không liên quan, nhưng thật ra là có đấy!

Vậy bạn cần phải làm gì?

Nghe thì đơn giản, nhưng thật ra không: kết hợp cả 2 yếu tố (5) và (6) với nhau:

– Đầu tư chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ, không gian thật tốt & có thể là độc đáo. Thậm chí, ngay từ cái tên đầu tiên, bạn cũng đã phải nghĩ sao cho khác biệt rồi! Hiện thực trạng quán café, trà sữa mở ra với vô vàn tên na ná nhau, hoặc không để lại ấn tượng gì rất phổ biến.

– Marketing, quảng cáo thật rộng rãi. Có nhiều phương pháp từ truyền thống đến hiện đại để làm những việc này. Bạn có thể tham khảo bài viết Marketing cho quán cafe với giá 0 đồng của Lạc Đà Vàng đã viết nhé.

Không có gì tồi tệ bằng việc quảng cáo tốt cho một sản phẩm tồi. Tuy nhiên, khi sản phẩm của bạn chất lượng, quảng cáo sẽ cho lợi nhuận của bạn tăng theo cấp số nhân!

Đến đây, hẳn sẽ có nhiều người nói: Này, sao tôi thấy có nhiều quán chẳng có gì đặc biệt, chất lượng cũng bình thường, cũng chẳng quảng cáo, sao nó vẫn đông khách?

Đợi một chút, tôi sẽ có một bài riêng cho việc này.

Hết phần 1. Xem phần 2 TẠI ĐÂY

———
Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng. Vui lòng trích dẫn đường link gốc khi chia sẻ bài viết.
Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội. – ĐT: 024 6292 4864

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!