11 nguyên nhân khiến quán cafe của bạn thất bại (Phần 2)

11 nguyên nhân khiến quán cafe của bạn thất bại (Phần 2)

Trong bài trước, Lạc Đà Vàng đã liệt kê 6 nguyên nhân đầu tiên trong số 11 nguyên nhân có thể khiến quán cafe của bạn thất bại. Đây sẽ là 5 nguyên nhân còn lại. 

Nguyên nhân thứ 7 sẽ là một nguyên nhân ai cũng thấy: Địa điểm.

7. Địa điểm không tốt

địa điểm mở quán đẹp sẽ tốt hơn
Địa điểm đẹp sẽ bỏ túi một tỉ lệ thành công lớn hơn

Ở bài trước, ở phần câu hỏi cuối bài, tôi có đặt ra một câu hỏi: tại sao có nhiều quán chẳng có gì đặc biệt mà vẫn đông khách? Trong rất nhiều trường hợp, họ có một địa điểm rất đẹp.

Tại nhiều nơi, chỉ cần có vị trí đẹp, họ đã bỏ túi 80% thắng lợi. Có những người đến đó không hài lòng, nhưng họ vẫn quay lại, vì “Chẳng có chỗ nào ngoài chỗ này”, “chỗ này là gần nhất, tiện nhất”. Khi đó, tất cả những điều ta cùng thảo luận ở trên gần như trở thành vô nghĩa.

Bởi vậy, nhiều người bỏ ra hàng tháng trời chỉ để tìm một địa điểm ưng ý. Một vị trí quá khuất, ít khách hàng tiềm năng là một nguyên nhân có thể dẫn đến thất bại của quán.

Ở đây, có thể đúc kết lại được những trường hợp liên quan tới địa điểm như sau:

– Địa điểm đẹp, đông người qua lại & ít cạnh tranh: trường hợp thuận lợi nhất.

– Địa điểm đẹp, đông người qua lại & cạnh tranh cao: đây là trường hợp phổ biến nhất. Khi đó, bạn lại cần ứng dụng những điều đã biết ở trên để tạo sự khác biệt cho mình.

– Địa điểm không đẹp, ít người qua lại: cần xem lại định hướng của quán, tiến hành truyền thông, quảng cáo hoặc chuyển địa điểm nếu cần thiết.

Bây giờ, khi khách hàng đã tìm được bạn ở một địa điểm đẹp, họ sẽ tiếp xúc với thứ tiếp theo: Menu đồ uống. Đây là nơi những khó khăn thực tế bắt đầu.

8. Menu quá hẹp – quá rộng

Menu đồ uống quán cafe
Menu có bao nhiêu món là đủ?

Bây giờ là chuyện thực tế hơn: việc lên menu cho quán. Bạn dự định menu có những nhóm đồ nào, mỗi nhóm bao nhiêu món? (Tham khảo thêm bài viết: Các đồ uống trong menu quán cafe )

Có 2 sai lầm của việc lên menu: quá hẹp & quá rộng.

– Menu quá hẹp: khách hàng chỉ có những sự lựa chọn rất hữu hạn. Trừ khi những thứ này vô cùng đặc biệt, nếu không, quán sẽ rất kén khách & vắng vẻ

– Menu quá rộng: đồ gì cũng cho vào menu. Từ café, trà sữa, sinh tố, nước ép, trà, thậm chí cả bia, nước ngọt, chè… Có những quán café có tới 80-100 món đồ, với mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

Tôi nói luôn, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc quán thất bại. 

Khách hàng không cần quá nhiều loại đồ uống
Phần lớn khách hàng cần những đồ uống rất… bình thường!

Tại sao ư? Phần lớn khách hàng đến với quán café chỉ cần một đồ giải khát nào đó và một chỗ ngồi. Họ yêu cầu một món, nếu bạn không có, 99% sẽ tìm món khác. Gần như chẳng ai sẽ đứng dậy đi về hoặc quát vào mặt bạn chỉ vì bạn không có một đồ uống nào đó. Việc bạn tìm cách đáp ứng những người hiếm hoi này chỉ làm khó bạn, vì những lý do sau:

+ Menu quá rộng khiến việc bảo quản nguyên liệu khó khăn, tốn kém.

+ Việc đào tạo nhân viên pha chế dàn trải, mất thời gian.

+ Chất lượng đồ uống không cao, khách hàng không biết đâu là đồ uống chủ đạo của quán.

Và rồi, bạn sẽ nhận ra có những món quanh năm chẳng ai gọi tới…

9. Chiến lược giá kém 

Chiến lược giá là gì? Nói đơn giản, đó là chiến lược quyết định giá bán của đồ uống trong quán. Vậy thế nào là chiến lược giá kém?

Tôi sẽ đưa ra vài ví dụ của những người tôi đã gặp & tư vấn mở quán café:

“Xung quanh đây người ta bán giá thấp lắm, anh không bán giá cao được”

“Món này ngon quá, nhưng bán giá cao không cạnh tranh được, mình chỉ bán được với giá 15 nghìn thôi, không thì ai uống?”

“Quán chị đẹp lắm, có máy lạnh, wifi, chỗ ngồi rộng rãi. Nhưng chị bán toàn 15 nghìn một cốc café thôi, ở quê người ta không có tiền”..v..v..

Những điều lo lắng này là không sai, nhưng nó không phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Quyết định giá bán đồ uống dựa trên yếu tố nào?
Việc quyết định giá bán không đơn giản, không chỉ phụ thuộc vào giá cost đồ uống

Tại sao tôi lại nói vậy? Giá cao hay thấp phải phụ thuộc vào những giá trị tổng thể bạn mang lại cho khách hàng, cả những điều hữu hình & vô hình.

Chủ quán đôi khi chỉ tính giá dựa trên chi phí. Nhưng giá cả không nên chỉ quyết định dựa vào điều này. Nó còn phụ thuộc vào trải nghiệm KH về địa điểm, không gian & chất lượng phục vụ. Bạn có một quán café rất đẹp, đầy đủ tiện nghi, nhân viên phục vụ xinh đẹp, chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có quyền để giá cao gấp rưỡi các quán café cóc xung quanh.

Người tiêu dùng ngày càng hướng tới sản phẩm chất lượng cao, và họ sẵn sàng trả nhiều tiền nếu họ thấy xứng đáng.Hãy nhớ rõ đối tượng khách hàng của bạn là phân khúc nào.

10. Thiết kế, trang trí quán sơ sài

không gian quán cafe ấn tượng
Một không gian ấn tượng sẽ lưu lại trong đầu khách hàng rất lâu

Việc thiết kế ở đây bao gồm thiết kế quầy bar (pha chế) và thiết kế không gian quán. Tại sao cả 2 điều này lại quan trọng với quán của bạn?

+ Thiết kế quầy bar không tốt sẽ khiến nhân viên pha chế phải làm việc không thuận tiện, tốc độ làm đồ uống lâu, dễ xảy ra rơi vỡ.

+ Không gian quán “có vấn đề” sẽ không tạo cho khách hàng sự thoải mái (quá chật, quá nóng..v..v..) hoặc cảm giác nhàm chán (không có gì đặc biệt hay ấn tượng)

Việc này sẽ ảnh hưởng đến quán của bạn trong suốt thời gian hoạt động, vì vậy hãy làm việc thật chặt chẽ với các đơn vị thiết kế thi công, nhằm tạo ra những trải nghiệm tốt nhất, thoải mái nhất cho cả khách hàng & bản thân mình.

Quầy bar rất quan trọng
Đừng quên quầy bar – nơi nhân viên pha chế sẽ phải hoạt động cả ngày – một nơi phải thiết kế sao cho thuận tiện nhất

Và hãy đừng quên, không gian quán là bộ mặt của bạn. Hãy cố gắng thể hiện cá tính và phong cách của quán qua điều này, đừng để lẫn vào hàng trăm quán xá “nhân bản vô tính” khác!

11. Kiêu ngạo, không biết lắng nghe

Ai cũng có cái tôi của mình. Đó là điều nên có, để không bị dao động trước những điều xấu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải biết lắng nghe người khác, nhất là những khách hàng của mình.

Cái tôi quá cao sẽ cản trở bạn
Nếu cái tôi của bạn quá cao, bạn sẽ không thể kinh doanh quán cafe được đâu!

Khách hàng góp ý không ghi nhận, bỏ ngoài tai những lời khuyên xác đáng của người có kinh nghiệm, tự cho mình là đúng nhất, không quan tâm hay đối xử tốt với nhân viên… đều là những dấu hiệu của sự kiêu ngạo & không quan tâm tới người khác. Và 99% không ai muốn tiếp xúc hay làm việc lâu dài với những người như vậy cả. Bạn sẽ dần bị mọi người xa lánh mà thôi.

Kết luận

Phù. Vậy là đã xong 2 bài viết rất dài. Bạn có nhận thấy & rút ra được những điều gì đó chưa? Hi vọng là có!

Bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục: Tư vấn mở quán cafe từ A-Z để trang bị thêm cho mình những kiến thức quý giá nhé!

Trung tâm Giải pháp Đồ uống Lạc Đà Vàng
Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024 6292 4864 – Hotline tư vấn: 0989 29 44 68 (Mr. Doanh)

Like & share bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!